Lầu Năm Góc cảnh báo không quân Trung Quốc là mối đe dọa lớn

(Dân trí) - Báo cáo của Lầu Năm Góc thừa nhận sự cải tiến cả về chất lượng và số lượng của dàn khí tài khiến không quân Trung Quốc ngày càng trở thành mối đe dọa lớn với Mỹ.

Lầu Năm Góc cảnh báo không quân Trung Quốc là mối đe dọa lớn - 1

Máy bay chiến đấu J-20 của không quân Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo về “Sức mạnh Quân sự Trung Quốc 2020” của Lầu Năm Góc, không quân Trung Quốc ước tính có khoảng 2.500 máy bay, lớn thứ 3 trên thế giới.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ không chỉ quan tâm tới quy mô của không quân Trung Quốc mà còn mức độ tinh vi ngày càng tăng về kỹ thuật và các chiến thuật đa nhiệm mà không quân Trung Quốc vận hành.

Báo cáo của Lầu Năm Góc chỉ ra rằng Trung Quốc đang vận hành các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-500 tiên tiến do Nga sản xuất. Đây là những lá chắn phòng không tốt nhất thế giới, sử dụng các bộ xử lý kỹ thuật số kết nối mạng, tốc độ máy tính nhanh hơn và dải tần số rộng hơn để phát hiện máy bay. Nga cho biết các hệ thống này thậm chí có thể theo dõi máy bay tàng hình.

Mối quan tâm khác của Lầu Năm Góc đối với sức mạnh không quân của Trung Quốc là phạm vi tấn công ngày càng được mở rộng. Máy bay vận tải Y-20 của Trung Quốc đang được cải tiến để trở thành máy bay tiếp dầu với phạm vi hoạt động tăng gần gấp đôi so với các máy bay chiến đấu của Trung Quốc.

Việc vận hành máy bay vận tải cỡ lớn có thể giúp cải thiện đáng kể năng lực của tàu sân bay Trung Quốc, cho phép nước này thực hiện các sứ mệnh tác chiến tầm xa trên biển. Trung Quốc cũng đang nỗ lực để chế tạo biến thể máy bay chiến đấu J-31 thành máy bay phóng từ tàu sân bay.

Lầu Năm Góc nhận định quân đội Trung Quốc đã ngang bằng hoặc vượt trội hơn quân đội Mỹ trong nhiều lĩnh vực như đóng tàu, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đặt trên mặt đất, cũng như các hệ thống phòng không. Bộ Quốc phòng Mỹ dự đoán trong 1 thập niên tới, Trung Quốc có thể tăng gấp đôi số lượng hơn 200 đầu đạn hạt nhân mà nước này hiện có.

Những yếu tố trên là một trong nhiều lý do khiến không quân Mỹ tiếp tục tìm cách hiện đại hóa và tăng quy mô khí tài quân sự. Nhiều lãnh đạo cấp cao của không quân Mỹ bày tỏ lo ngại không chỉ về dàn khí tài lỗi thời và cần nâng cấp, mà còn năng lực của lực lượng này trong việc thực hiện các nhiệm vụ tác chiến triển khai trên toàn cầu.

Mặc dù nhiều quan điểm cho rằng nỗ lực hiện tại của không quân Mỹ vẫn chưa đủ để ứng phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, song thực tế cho thấy nhiều hoạt động cải tiến đã được không quân Mỹ thực hiện trong thời gian qua.

Các máy bay chiến đấu F-15 sẽ tiếp tục được trang bị thêm các vũ khí mới, các hệ thống radar, máy tính tốc độ cao để đảm bảo rằng các máy bay được chế tạo từ thập niên 1980 của Mỹ có thể đối đầu với các máy bay J-10 thế hệ 4 của Trung Quốc.

Ngoài ra, không quân Mỹ gần đây cũng hoàn thiện việc nâng cấp phần mềm cho các vũ khí của máy bay chiến đấu F-22 nhằm nâng cao phạm vi hoạt động, khả năng dẫn đường và độ chính xác. Phi đội máy bay vận tải C-130 và máy bay ném bom B-2 của Mỹ cũng đều được cải tiến, trong đó B-2 sẽ được trang bị các cảm biến cảnh báo phòng không mới, vũ khí được nâng cấp hơn và tốc độ xử lý máy tính được cải thiện hơn.

Bài liên quan
Đang được quan tâm