Thứ năm, 01/07/2021 - 17:01

Lầu Năm Góc bác tin vụ nổ cạnh tàu sân bay gây sập chung cư

Dân trí

Một số người đặt ra nghi vấn rằng vụ nổ thử nghiệm cạnh tàu sân bay mới đây của quân đội Mỹ phần nào gây ra vụ sập chung cư 12 tầng ở Miami. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ.

Video Mỹ kích nổ "như động đất" cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới

Lầu Năm Góc bác tin vụ nổ cạnh tàu sân bay gây sập chung cư - 1

Tòa chung cư Champlain Towers South gồm 136 căn hộ ở thị trấn Surfside, thành phố Miami, bang Florida (Mỹ) bất ngờ đổ sập vào sáng 24/6 khi nhiều người còn đang say giấc (Ảnh: Reuters).

"Tôi không thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa vụ thử nghiệm với thảm kịch (sập chung cư) ở Nam Florida. Chúng tôi xin chia buồn đến tất cả những người bị ảnh hưởng trong thảm kịch này", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết tuần trước.

Hôm 18/6, Hải quân Mỹ đã kích hoạt hàng nghìn kg thuốc nổ gần tàu sân bay USS Gerald R. Ford để kiểm tra độ bền của tàu trong điều kiện chiến đấu. Vụ thử nghiệm được tiến hành ở ngoài khơi, cách bờ biển Daytona, Florida khoảng 170 km. Vụ nổ đã tạo ra một trận động đất mạnh 3,9 độ Richter có thể cảm nhận ở bờ biển.

Sáu ngày sau đó, vào 1h30 sáng ngày 24/6, chung cư Champlain Towers South ở thị trấn Surfside, Miami, cách địa điểm thử nghiệm khoảng 400 km, bất ngờ đổ sập một phần. Vụ sập chung cư khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và gần 150 người vẫn mất tích.

Ông Kirby khẳng định, quân đội đã lựa chọn rất kỹ càng địa điểm tiến hành thử nghiệm để đảm bảo tối đa an toàn.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Clay Doss cũng cho biết, vụ thử nghiệm xảy ra cách bờ biển Jacksonville của Florida hơn 180 km và không có dấu hiệu nào cho thấy có liên quan đến vụ sập chung cư 12 tầng ở Miami. "Trong quá trình thử nghiệm, Hải quân đã cân nhắc kỹ hàng loạt yếu tố từ an toàn đến môi trường để đảm bảo an toàn cho người dân, tàu thuyền, sinh vật ở các khu vực xung quanh", ông Doss khẳng định.

Về phía chuyên gia, nhà địa chấn học Paul Earle của Trung tâm Thông tin Động đất Quốc gia thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, nhận định với Miami Herald rằng, dựa vào quy mô vụ nổ, khoảng cách với chung cư bị sập và thời gian giữa hai sự việc có thể nói chúng không liên quan đến nhau. "Mỗi năm có khoảng 300 trận động đất với quy mô tương tự vụ nổ thử nghiệm của Hải quân, nhưng không trận động đất nào gây ra một vụ sập nhà lớn như vậy", ông Earle nói.

Frederick Shaffer, một kỹ sư xây dựng ở Florida, cũng cho rằng vụ nổ thử nghiệm của Hải quân dường như không ảnh hưởng đến chung cư ở Surfside, nơi các tòa nhà được xây dựng với tiêu chuẩn có thể chống chịu bão lớn.

Chung cư Champlain Towers South được xây dựng cách đây 40 năm và vừa được trải qua giai đoạn đánh giá chất lượng để chuẩn bị cho kế hoạch tu sửa, nâng cấp. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến tòa nhà đổ sập mặc dù nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Cách đây 3 năm, một kỹ sư tư vấn xây dựng từng cảnh báo về tình trạng hư hỏng nghiêm trọng trong kết cấu của tòa nhà và khuyến cáo khắc phục sớm nhất có thể. Một nghiên cứu công bố năm ngoái cũng chỉ ra, tòa nhà này có dấu hiệu lún từ những năm 1990. Theo truyền thông địa phương, nhiều cư dân cũng tỏ ra lo ngại việc gần đây nhiều thiết bị nặng được đưa lên mái tòa nhà.

Atorod Azizinamini, chuyên gia về kỹ thuật tại Đại học Quốc tế Florida, nhận định những thảm kịch như vụ sập chung cư Champlain Towers South thường là tổng hợp của nhiều yếu tố khác nhau.

Khoảnh khắc tòa chung cư 12 tầng ở Mỹ đổ sập, 99 người mất tích

 Minh Phương
Theo Business Insider

Đáng quan tâm
Mới nhất