Đội cứu hộ bật khóc tại "bãi chiến trường" vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ

(Dân trí) - Đội trưởng cứu hộ của Israel đang tham gia cứu hộ nạn nhân vụ sập chung cư 12 tầng ở Miami (Mỹ) cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất nhưng họ sẽ không từ bỏ hy vọng.

Đội cứu hộ bật khóc tại bãi chiến trường vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ - 1

Đại tá Golan Vach, người đứng đầu Đơn vị cứu hộ quốc gia thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (Ảnh: Reuters).

Đại tá Golan Vach, người đứng đầu Đơn vị cứu hộ quốc gia thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel chuyên thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn, cho biết ông chưa bao giờ thấy một khu vực thảm họa giống như thảm họa sập chung cư ở Surfside, Miami, Florida, Mỹ trong 20 năm phục vụ trong quân đội.

Đội ngũ của ông Vach đã đến Miami vào sáng 27/6, khoảng 3 ngày sau vụ chung cư Champlain Tower South sập một phần. Khi đó, họ thấy những khối bê tông ngổn ngang cùng với các kết cấu kim loại lẫn trong đó là đồ chơi trẻ em, những vật dụng gia đình.

Họ hy vọng có thể tìm thấy các nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát đó. "Đó là một tình huống khó khăn và phức tạp nhất mà tôi từng thấy", ông Vach chia sẻ hôm 29/6.

Cùng với đội cứu hộ của Mỹ và Mexico, đội ngũ của ông Vach tận dụng mọi lúc để tìm kiếm trong đống đổ nát, gặp gỡ gia đình các nạn nhân còn mất tích. Họ chỉ ngủ khoảng 3 giờ mỗi ngày.

Đội cứu hộ bật khóc tại bãi chiến trường vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ - 2

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường (Ảnh: Reuters).

Chung cư Champlain Tower South bất ngờ đổ sập đêm 24/6 khi nhiều cư dân ở đây vẫn ngủ say. Ít nhất 12 người đã thiệt mạng, 149 người khác mất tích. Gia đình các nạn nhân hy vọng rằng với sự hỗ trợ quốc tế, đặc biệt nhóm của Israel nổi tiếng với kỹ năng cứu nạn, có thể giải cứu những người còn mắc kẹt nhanh nhất có thể.

Ông Vach cho biết, để chuẩn bị cho hoạt động này, đội ngũ của ông đã nghiên cứu kỹ cấu trúc của tòa nhà thậm chí trước khi từ Israel đến Miami, dựng các mô hình 3D của tòa chung cư 40 tuổi này. Sau đó, nhóm của ông tỉ mỉ mô phỏng lại vụ sập tòa nhà nhằm tìm hiểu cách đào xới những địa điểm có xác suất tìm thấy người sống sót cao nhất. "Chúng tôi tìm kiếm ở vị trí các phòng ngủ bởi khi đó hầu hết mọi người đang ngủ", ông Vach cho biết.

Đội ngũ của ông đã tham vấn gia đình các nạn nhân để có phán đoán tốt nhất vị trí của người thân bên trong căn hộ chung cư vào thời điểm tòa nhà bị sập. Khi phỏng đoán được vị trí của các nạn nhân, đội ngũ cứu hộ phải khoan sâu hàng mét vào các khối bê tông để tiếp cận khu vực giường ngủ và tìm kiếm các hốc mà các nạn nhân sống sót có thể đang trú ẩn.

Đội cứu hộ bật khóc tại bãi chiến trường vụ sập chung cư 12 tầng ở Mỹ - 3

Chung cư 12 tầng bị sập vào đem 24/6 (Ảnh: Reuters).

Vach cho biết, cuộc trò chuyện của ông với gia đình các nạn nhân vô cùng khó khăn. Các đồng nghiệp của ông buộc phải nói rõ với họ rằng cơ hội tìm thấy người thân còn sống sót là rất thấp. "Cơ hội sống sót vô cùng thấp. Những không có nghĩa là không còn cơ hội", ông Vach nói.

Sau ca làm việc kéo dài 12 giờ đồng hồ, các thành viên trong nhóm cứu hộ Israel ngồi lại để trao đổi thông tin. "Đôi khi chúng tôi bật khóc", ông Vach nói nhưng nhấn mạnh nhóm của ông sẽ không từ bỏ hy vọng. Ông cho biết, ngày nào đội của ông cũng tìm được những khoảng trống mới trong đống đổ nát để có thể tìm kiếm các nạn nhân. "Rất có thể trong đó là một không gian vẫn có người sống sót", đội trưởng cứu hộ Israel nói.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người mắc kẹt trong vụ sập tòa nhà ở Mỹ

Bài liên quan