1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giây phút cuối cùng của nạn nhân trước khi bị vùi trong vụ sập chung cư Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Người chồng bất lực khi nghe điện thoại của vợ ở cách đó hàng nghìn km để nói về hiện tượng rung lắc bất thường của tòa chung cư ngay trước khi nó sập xuống, chôn vùi cô và nhiều nạn nhân khác.

Giây phút cuối cùng của nạn nhân trước khi bị vùi trong vụ sập chung cư Mỹ - 1

Cassondra Cassie Billedeau-Stratton, một trong 150 nạn nhân còn mất tích sau vụ sập chung cư (Ảnh: NBC).

Theo hãng tin NBC, sau 5 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tìm thấy Cassondra Cassie Billedeau-Stratton, một trong 150 người còn mất tích sau vụ sập tòa chung cư ở Miami, Florida (Mỹ) khiến ít nhất 11 người chết.

Cassondra, 40 tuổi, sống ở tầng 4 của tòa chung cư Champlain Towers South ở Surfside, Miami. Vào đêm 24/6, từ ban công tầng 4, Cassondra Stratton cảm nhận được sự rung chuyển và nhìn thấy mặt đất chỗ hồ bơi phía dưới đang lún xuống. Ngay lập tức, cô gọi cho chồng đang ở cách đó hơn 3.200 km.

Lần cuối cùng Michael Stratton nhìn thấy vợ mình là vào thứ Hai tuần trước trước khi anh đi công tác. "Mọi chuyện xảy ra lúc 1h30 (ngày 24/6), khi đó tôi đang ở Washington và nói chuyện với cô ấy qua điện thoại", Stratton chia sẻ với NBC. Anh cho biết: "Cô ấy nói: Anh à, hồ bơi đang lún xuống. Mặt đất rung lên, mọi thứ đều rung lắc. Sau đó, cô ấy bất ngờ hét lên thất thanh và điện thoại tắt ngấm".

Ashley, em gái của Cassondra, cũng cho biết chị gái mình từng chia sẻ lo lắng với cô về tình trạng ngấm nước ở tòa chung cư và việc gần đây những thiết bị nặng được đưa lên mái chung cư. Ashley lo sợ rằng, cô và người thân có thể mãi mãi không bao giờ được nhìn thấy Cassondra nữa khi đến nay, Cassondra và gần 150 người nữa vẫn mất tích trong đống đổ nát của tòa nhà.

Giây phút cuối cùng của nạn nhân trước khi bị vùi trong vụ sập chung cư Mỹ - 2

Đội cứu hộ vẫn chạy đua với thời gian tìm kiếm các nạn nhân dù hy vọng sống sót của họ rất mong manh (Ảnh: Reuters).

Chung cư 12 tầng Champlain Towers South với 136 căn hộ bất ngờ đổ sập một phần vào khoảng 1h30 đêm 24/6 khi nhiều người dân ở đây vẫn đang say giấc. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn ban bố tình trạng khẩn cấp ở Florida để hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập chung cư.

Hy vọng sống sót của 150 người mất tích rất mong manh khi chiến dịch tìm kiếm đã qua 5 ngày. Mặc dù vậy, đội cứu hộ địa phương cùng với sự hỗ trợ của các đội cứu hộ nước ngoài từ Israel, Mexico vẫn nỗ lực tìm kiếm trong đống đổ nát với hy vọng phép màu sẽ xảy ra.

Giây phút cuối cùng của nạn nhân trước khi bị vùi trong vụ sập chung cư Mỹ - 3

Chung cư Champlain Towers South từng được cảnh báo về các hư hỏng ở kết cấu bê tông (Ảnh: Reuters).

Chung cư Champlain Towers South ven biển được xây dựng từ năm 1981 và đã được đánh giá về mức độ an toàn để phục vụ kế hoạch tu sửa vào năm nay, thời điểm tòa nhà tròn 40 năm sử dụng. Tháng 11/2018, cơ quan thanh tra của thị trấn Surfside, thành phố Miami từng khẳng định rằng tòa nhà vẫn hoạt động ổn định. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó, báo cáo của một công ty tư vấn kỹ thuật đã cảnh báo về những hư hỏng ở kết cấu bê tông dưới đáy hồ bơi cũng như việc xuất hiện những vết nứt vỡ ở hầm đậu xe của tòa nhà và khuyến nghị sớm khắc phục.

Hiện giới chức năng tiếp tục điều tra làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến thảm kịch hôm 24/6 ở chung cư Champlain Towers South.

Cảnh tan hoang ở chung cư 12 tầng của Mỹ đổ sập như "trúng tên lửa"