Lãnh đạo Thượng viện chưa công nhận Biden đắc cử, ủng hộ Trump khởi kiện

Dân trí

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell từ chối công nhận việc ông Joe Biden đắc cử tổng thống và cho rằng ông Donald Trump có quyền theo đuổi cuộc chiến pháp lý.

Lãnh đạo Thượng viện chưa công nhận Biden đắc cử, ủng hộ Trump khởi kiện - 1

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện (Ảnh: Reuters)

Trong phát biểu đầu tiên kể từ khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố chiến thắng, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, cho rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ mới chỉ là “sơ bộ”. Ông McConnell cũng chỉ trích việc đảng Dân chủ kêu gọi Tổng thống Donald Trump chấp nhận kết quả bầu cử.

“Tổng thống Trump 100% có quyền xem xét các cáo buộc về những điểm bất thường và cân nhắc các phương án pháp lý”, ông McConnell nói.

Ông McConnell cũng ủng hộ Tổng thống Trump theo đuổi các vụ kiện để làm rõ các cáo buộc liên quan tới kết quả bầu cử.

"Tại Mỹ, tất cả phiếu bầu hợp pháp phải được kiểm đếm. Bất kỳ phiếu bầu nào không hợp pháp đều không được kiểm đếm. Quy trình này cần minh bạch hoặc có thể được tất cả các bên giám sát, và tòa án sẽ giải quyết những quan ngại", ông McConnell cho biết.

"Hiến pháp của chúng ta được xây dựng để thực hiện điều này. Chúng ta đã có hệ thống để xem xét những quan ngại", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện nhấn mạnh.

Một tuần sau ngày bầu cử chính thức, nước Mỹ vẫn tranh cãi về kết quả của cuộc đua vào Nhà Trắng giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Theo tính toán của truyền thông Mỹ, ông Biden cho đến nay nhận được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống, trong khi ông Trump nhận được 214 phiếu.

Tổng thống Trump vẫn từ chối chấp nhận thua cuộc. Ứng viên đảng Cộng hòa cáo buộc bầu cử gian lận và tuyên bố sẵn sàng theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Chiến dịch tranh cử của ông đã khởi kiện tại một số bang, nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn.

Thành Đạt

Theo New York Times

Đáng quan tâm
Mới nhất