Thứ hai, 09/11/2020 - 15:15

Luật sư của Tổng thống Trump cáo buộc “người chết” bỏ phiếu cho ông Biden

Dân trí

Luật sư của Tổng thống Donald Trump cho rằng phiếu bầu từ những người đã chết đã góp phần dẫn đến chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Luật sư của Tổng thống Trump cáo buộc “người chết” bỏ phiếu cho ông Biden - 1

Ông Rudy Giuliani - luật sư của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“800.000 phiếu dẫn đầu của Tổng thống Donald Trump trong đêm bầu cử bị xóa sạch, vì hàng trăm nghìn phiếu bầu qua thư được kiểm đếm mà không có bất kỳ quan sát viên nào của đảng Cộng hòa”, Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Donald Trump, đăng trên Twitter ngày 8/11, một ngày sau khi AP và các hãng truyền thông lớn tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng tại bang Pennsylvania và đắc cử tổng thống.

“Tại sao các quan sát viên đảng Cộng hòa bị gạt ra”, ông Giuliani bình luận, trước khi đề nghị những người theo dõi ông trên Twitter gửi cho ông phán đoán của họ, còn ông sẽ chứng minh điều đó trước tòa.

Cũng như Tổng thống Trump, luật sư Giuliani khẳng định chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là kết quả của gian lận bầu cử. Theo cáo buộc của ông Trump, các quan sát viên đảng Cộng hòa nói rằng họ không được cho phép tiếp cận các trung tâm kiểm phiếu, nhưng các nhân viên bên trong trung tâm lại được cho phép làm “những điều xấu xa” với các lá phiếu.

Theo hãng tin RT, ít nhất một nhân viên bưu điện nói rằng anh ta đã được yêu cầu đóng dấu lùi ngày cho các phiếu bầu qua thư, trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc hàng loạt người chết đã bỏ phiếu ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania và nhân viên tại đây đã kiểm đếm cả những phiếu bầu qua thư đến muộn.

Ông Giuliani chỉ trích “bộ máy của đảng Dân chủ ở Philadelphia” là “trơ trẽn”, đồng thời cho biết nhà vô địch quyền anh Joe Frazier và ông nội của diễn viên Will Smith đều bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trước đây tại Philadelphia sau khi họ đã qua đời.

“Tôi cá là Biden đã chi phối nhóm này. Chúng tôi sẽ tìm ra”, luật sư của Tổng thống Trump tuyên bố.

Theo Fox News, ông Biden đã đánh bại ông Trump ở Pennsylvania với tỷ lệ phiếu bầu là 49,8% và 49,1%. Pennsylvania, nơi có tới 20 phiếu đại cử tri, là bang chiến trường chứng kiến cuộc chạy đua gay cấn giữa hai ứng viên tổng thống.

Khi được hỏi về cách xử lý phiếu bầu, Kathy Boockvar, quan chức bang Pennsylvania, nói rằng bà đã làm mọi thứ "để đảm bảo mọi cử tri, mọi ứng viên và mọi đảng phái đều có quyền tham gia một cuộc bầu cử công bằng, tự do, an toàn và bảo đảm".

Trước đó, New York Post dẫn nguồn tin cho biết, một số lá phiếu bầu vắng mặt gửi tới hội đồng bầu cử thành phố New York có tên của cử tri đã chết. Việc điền phiếu bầu sử dụng tên người đã qua đời là vi phạm pháp luật Mỹ và có thể bị đưa ra truy tố. 

Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump từng tỏ ra nghi ngờ về tính chính xác của những lá phiếu bầu vắng mặt và bầu qua thư vì cho rằng những phiếu này có thể gây ra rủi ro gian lận. Đảng Cộng hòa cảnh báo đây chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Cho đến nay Nhà Trắng cũng như các nghị sĩ Cộng hòa ở quốc hội Mỹ vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden. Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố sẽ khởi động các vụ kiện gian lận bầu cử từ tuần này.

Theo dự đoán của Fox News, ông Biden hiện giành được 290 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành được 214 phiếu. Để đắc cử tổng thống, ứng viên phải nhận được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Ông Biden cho đến nay là ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử Mỹ, với hơn 75,4 triệu phiếu. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhận hơn 70,9 triệu phiếu.

Hiện vẫn còn 3 bang tiến hành kiểm phiếu và chưa xác định người chiến thắng, gồm Georgia, Alaska và North Carolina. Số phiếu đại cử tri tại 3 bang này lần là 16, 3 và 15.

Thành Đạt

Theo RT

Đáng quan tâm