Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên điện đàm với Tổng thống Biden

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên điện đàm với Tổng thống Biden - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ nhậm chức. (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20/1 cho biết, cuộc điện đàm đầu tiên với lãnh đạo nước ngoài của tân Tổng thống Joe Biden sẽ là với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Guardian dẫn lời bà Psaki nói rằng ông Biden đã lên kế hoạch thực hiện nhiều cuộc gọi với các đồng minh của Mỹ vào ngày 21/1, bắt đầu từ Canada.

Theo bà Psaki, cuộc gọi sẽ tập trung chủ yếu vào mối quan hệ của Mỹ với Canada, cũng như việc ông Biden ký sắc lệnh liên quan tới dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL ngay trong ngày đầu tiên nhận nhiệm sở.

Vài giờ sau khi nhậm chức,  Biden quyết định thu hồi giấy phép cấp cho dự án Keystone XL gây tranh cãi giữa Mỹ và Canada, chỉ đạo tất cả các cơ quan hành pháp rà soát lại các hành động hủy hoại môi trường.

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama từng chỉ trích dự án Keystone XL không phục vụ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ, không đóng góp vào tăng trưởng kinh tế dài hạn hay làm giảm giá khí đốt cũng như bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Trudeau ngày 20/1 cho biết ông thất vọng với sắc lệnh của Tổng thống Biden liên quan tới dự án Keystone XL.

"Mặc dù chúng tôi hoan nghênh cam kết của Tổng thống (Biden) trong việc đối phó với biến đổi khí hậu, nhưng chúng tôi thất vọng với quyết định của Tổng thống khi thực hiện cam kết tranh cử về dự án Keystone XL", ông Trudeau cho biết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden chưa có kế hoạch gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và người tiền nhiệm Donald Trump. Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã để lại một bức thư cho ông Biden trong Phòng Bầu Dục.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm