1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo Hong Kong giữ "cả đống tiền mặt ở nhà" do lệnh trừng phạt của Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết bà giữ nhiều tiền mặt ở nhà vì không có tài khoản ngân hàng sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Lãnh đạo Hong Kong giữ cả đống tiền mặt ở nhà do lệnh trừng phạt của Mỹ - 1

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam (Ảnh: Shutterstock)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tiếng Anh HKIBC tối 27/11, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết, bà dùng tiền mặt để chi tiêu hàng ngày sau khi bị liệt vào danh sách trừng phạt của Mỹ.

"Ngồi trước mặt quý vị là trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, người hiện không được sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Tôi dùng tiền mặt để chi tiêu mọi thứ. Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà, chính quyền trả lương bằng tiền mặt cho tôi vì tôi không có tài khoản ngân hàng", bà Lam nói.

Hồi tháng 8, bà Lam từng than phiền sự bất tiện do các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến bà không thể sử dụng thẻ tín dụng. Mặc dù vậy, trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm qua, bà nói rằng việc Mỹ trừng phạt bà một cách vô cớ là "vinh dự" đối với bà.

Theo Guardian, bà Lam có thu nhập khoảng 672.000 USD/năm và là một trong những lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới. Bà và 14 quan chức cấp cao khác của Hong Kong đã bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt sau khi Trung Quốc áp luật an ninh mới với đặc khu Hong Kong. Theo đó, Mỹ đóng bằng tài sản của các quan chức này tại Mỹ và chặn các giao dịch tài chính của họ trên đất Mỹ.

Bình luận của bà Lam đã nhanh chóng vấp phải những ý kiến chỉ trích của dư luận. Một số người dùng mạng xã hội đăng các bức ảnh đồng xu trong lợn đất của họ để nêu bật sự tương phản với khối tài sản của bà Lam. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao bà Lam có thể tích số tiền lương lớn như thế tại nhà riêng.