Đảng Cộng hòa Mỹ trên bờ vực “nội chiến” sau loạt bê bối của Donald Trump

(Dân trí) - Đảng Cộng hòa đang đối mặt với một cuộc “nội chiến” sau khi nhiều nghị sĩ tuyên bố rút lại ủng hộ ứng viên Donald Trump, và các luật sư nghiên cứu tính pháp lý tìm người thay thế, trong khi tỷ phú này tuyên bố sẽ trả đũa.

Trên bờ vực nội chiến


Các nghị sĩ Cộng hòa đồng loạt rút lại sự ủng hộ Trump. (Ảnh: Getty)

Các nghị sĩ Cộng hòa đồng loạt rút lại sự ủng hộ Trump. (Ảnh: Getty)

Đảng Cộng hòa đang trên bờ vực nội chiến sau khi ứng viên Donald Trump tuyên bố sẽ trả đũa các nghị sĩ trong đảng sau khi những người này tuyên bố rút lại ủng hộ đối với chiến dịch của ông.

Những ngày gần đây, các nghị sĩ Cộng hòa trong đó có cả các lãnh đạo cấp cao đã đồng loạt tuyên bố rút sự ủng hộ đối với ông Trump sau khi hàng loạt những bê bối của ông Trump bị rò rỉ, trong đó có việc ông khiếm nhã, tục tĩu khi nói về phụ nữ về quan hệ tình dục.

Theo BBC, ít nhất 33 quan chức đảng Cộng hòa đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ dành cho tỷ phú New York. Thượng nghị sĩ John McCain, viên tổng thống Cộng hòa năm 2008, đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trước tình hình này, trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump tuyên bố sẽ trả đũa những người quay lưng lại với ông và nói rằng những nghị sĩ đó chắc chắn sẽ thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa tới.

Steven Law, một trợ lý lâu năm của lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell, cho rằng đảng Cộng hòa đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, “mỗi người chạy một hướng, tìm cách thoát thân càng nhanh càng tốt”.

Một lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện thì so sánh tình trạng hỗn loạn hiện nay của đảng Cộng hòa thậm chí còn tồi tệ hơn sau vụ bê bối về bảo mật thông tin của một nghị sĩ Cộng hòa ở bang Florida năm 2006. Theo quan chức này, nếu vụ bê bối năm 2006 ví như một vụ cháy nhà thì những rắc rối mà ông Trump mang lại cho đảng Cộng hòa giống như một vụ tấn công hạt nhân.

Các nghị sĩ Cộng hòa đồng loạt rút lại ủng hộ với ông Trump do những bê bối mới bị phanh phui của ứng viên này. Trong đoạn video được phát tán trong hơn 1 tuần qua, ông Trump ba lần xuất hiện trong các đoạn video phim người lớn của Playboy. Gần đây nhất, Washington Post tiết lộ một đoạn video cho thấy ông Trump có những phát biểu khiếm nhã, tục tĩu với phụ nữ.

Tìm người thay thế Trump không dễ


Ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: NYTimes)

Ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: NYTimes)

Trang tin Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết, Ủy ban Cộng hòa quốc gia Mỹ (RNC) đã dành cuối tuần qua để đánh giá lại chiến lược của họ, trong khi các luật sư nghiên cứu các trở ngại pháp lý

Tối 7/10, Chủ tịch RNC Reince Priebus nói rằng, việc những người trong đảng công khai rút lại ủng hộ đối với ứng viên Donald Trump sẽ chôn vùi cơ hội thắng cử của đảng Cộng hòa, và thậm chí có thể khiến đảng này mất quyền kiểm soát lưỡng viện. Ông cũng cho biết, Ủy ban có 48 giờ để xét lại chiến lược tranh cử.

Trong khi đó, các luật sư của RNC đang tính toán đến các khía cạnh pháp lý cho phương án tìm người thay thế ông Trump bất chấp chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên, các luật sư kết luận rõ rằng việc loại bỏ ông Trump khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng ở thời điểm này không phải điều dễ dàng nếu không có sự hợp tác từ chính ông Trump.

"Nhóm luật sư đang nghiên cứu Điều khoản số 9 trong điều lệ của RNC, cho phép đề cử nhân vật mới nếu ứng cử viên hiện nay tự nguyện từ chối hoặc bất ngờ qua đời. Ông Trump đã cho biết ông không có ý định rút lui nên kiểu gì thì đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục làm việc với ông ấy”, một quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa nói với Politico.

Hiện phát ngôn viên RNC chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về phương án thay đổi chiến lược tranh cử cũng như việc tìm phương án thay thế ứng viên Trump.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Minh Phương

Theo Politico, NYTimes

Tin liên quan
Đang được quan tâm