1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ đảng Cộng hòa đồng loạt tẩy chay Donald Trump

(Dân trí) - Ngày càng nhiều nghị sĩ và quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa tuyên bố thôi ủng hộ ứng viên tổng thống Donald Trump và kêu gọi tỷ phú này rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi một đoạn video được quay vào năm 2005 bị rò rỉ, trong đó ông trùm bất động sản New York khoe khoang chuyện dụ dỗ và sàm sỡ phụ nữ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice (Ảnh: Pininterest)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice (Ảnh: Pininterest)

Trong một thông báo được phát đi hôm qua 8/10, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain, đã tuyên bố rút lại quyết định ủng hộ Donald Trump vì những phát ngôn tục tĩu của ông Trump nhằm vào phụ nữ, theo New York Times.

Là cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008, đồng thời là một nghị sĩ có nhiều ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa, ông McCain khẳng định: “Tôi muốn ủng hộ một ứng viên do đảng đề cử. Donald Trump không phải là lựa chọn ban đầu của tôi, nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là tôi cần tôn trọng việc ông Trump đã giành được đa số phiếu đại biểu theo quy định của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, cách hành xử của ông Trump trong tuần này, trong đó có những bình luận rất thô tục về phụ nữ cũng như cách ông ta khoe khoang về vấn đề tấn công tình dục khiến tôi không thể tiếp tục ủng hộ Donald Trump với tư cách là ứng viên tổng thống được nữa”.

“Cindy và tôi sẽ không bầu cho Donald Trump”, ông McCain nói, nhắc đến cả vợ ông. “Tôi chưa bao giờ chọn một ứng viên tổng thống đảng Dân chủ và chúng tôi sẽ không bầu cho Hillary Clinton. Chúng tôi sẽ lựa chọn một người Cộng hòa bảo thủ tốt nào đó, người đủ năng lực để làm tổng thống”, ông McCain nhấn mạnh.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, bà Condoleezza Rice, cũng kêu gọi ông Trump sớm rời khỏi cuộc đua tranh cử tổng thống năm nay mặc dù bà ít khi thảo luận công khai một vấn đề chính trị nào đó từ sau khi rời chính trường. Cựu Ngoại trưởng Mỹ hy vọng có thể ủng hộ một ứng viên nào đó, người có nhân phẩm và tầm vóc, để chạy đua vào chức vụ cao nhất trong nền dân chủ vĩ đại nhất thế giới.

“Quá đủ rồi! Donald Trump không nên trở thành tổng thống. Ông ta nên rút lui”, bà Rice viết trên trang Facebook cá nhân.

Đồng tình với quan điểm của bà Rice, Thượng nghị sĩ bang New Hampshire, bà Kelly Ayotte, nói: “Tôi không thể và sẽ không bao giờ ủng hộ một ứng viên tổng thống khoe khoang về việc hạ thấp nhân phẩm và tấn công phụ nữ”.

Từ trái qua phải: ông Donald Trump, ông Paul Ryan và ông John McCain (Ảnh: Sandiegouniontribune)
Từ trái qua phải: ông Donald Trump, ông Paul Ryan và ông John McCain (Ảnh: Sandiegouniontribune)

Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan, một quan chức cấp cao khác trong chính phủ Mỹ, cho biết ông “phát mệt” với các hành xử của Donald Trump và rút lại lời mời tỷ phú này tới tham dự một sự kiện ở Wisconsin vào cuối tuần này.

Một số đối thủ trước đây của ông Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ như Carly Fiorina hay Thống đốc bang Ohio John Kasich cũng đồng loạt đề nghị ứng viên đảng Cộng hòa rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông Kasich tuyên bố những dấu hiệu cảnh báo về Donald Trump của ông trước đây là đúng và ông không bao giờ bỏ phiếu cho ông Trump.

Thậm chí, ngay cả “phó tướng” của ông Trump là Mike Pence, Thống đốc bang Indiana, cũng nói rằng không còn lời nào để bào chữa cho những bình luận khiếm nhã của người mà ông đang liên danh tranh cử. Tuy nhiên, ông Pence cũng nói thêm rằng, mặc dù ông cảm thấy bị “xúc phạm” khi nghe những lời thô tục của ông Trump, nhưng ông cũng bày tỏ sự cảm thông khi vị tỷ phú này đã lên tiếng xin lỗi trước toàn thể người dân Mỹ.

Mặc dù có nhiều ý kiến yêu cầu đảng Cộng hòa tìm ứng viên tổng thống khác thay thế ông Trump nhưng các chuyên gia cho rằng ý đồ này gần như không thể thực hiện được, nhất là vào thời điểm nước rút của cuộc bầu cử như hiện nay. Theo đó, đảng Cộng hòa chỉ có thể thay người nếu ông Trump “đột ngột qua đời”, trở nên “mất năng lực hành vi” hoặc bản thân vị tỷ phú này quyết định xin dừng “cuộc chơi”, theo New York Times.

Tuy nhiên, ông Trump hôm qua tuyên bố không rút lui bất chấp làn sóng phản đối ông ngày càng tăng cao. Ông đã chính thức nói lời xin lỗi trong đoạn video đăng trên trang Twitter cá nhân và khẳng định không lùi bước trước bất kỳ sức ép nào.

Trước đó, tờ Washington Post đăng tải đoạn video quay lại cuộc trò chuyện của ông Trump khi ông chuẩn bị ghi hình chương trình “Access Hollywood” hồi tháng 9/2005.Trong cuộc nói chuyện riêng với người dẫn chương trình truyền hình Billy Bush, tỷ phú New York nói rằng: “Anh có thể làm bất cứ điều gì với phụ nữ khi anh nổi tiếng”. Ông Trump cũng khoe thành tích sàm sỡ một phụ nữ đã có chồng cũng như hành động cưỡng hôn và sờ soạng những phụ nữ khác.

Thành Đạt

Tổng hợp