Thứ năm, 27/09/2018 - 09:24

“Lá chắn thép” bảo vệ Tổng thống Trump tại kỳ họp Liên Hợp Quốc

Dân trí

Trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump trở về New York, sống tại tháp Trump để tham gia kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Mỹ đã triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho ông chủ Nhà Trắng.


Tháp Trump tại New York, Mỹ (Ảnh: NYP)

Tháp Trump tại New York, Mỹ (Ảnh: NYP)

Hầu hết các nhà lãnh đạo thế giới đều đến New York tuần này để tham gia sự kiện ngoại giao quy mô lớn của Liên Hợp Quốc, nhưng chỉ có một người sống trên căn hộ của mình trên đỉnh tháp Trump tại trung tâm Manhattan. Đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Để đảm bảo an ninh cho những nhân vật chủ chốt trên chính trường thế giới, các đặc vụ, FBI và cảnh sát New York đã tăng cường lực lượng cũng như các biện pháp nhằm bảo vệ, ngăn ngừa mọi mối đe dọa có thể xảy ra, trong đó việc bảo vệ Tổng thống Trump là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

“Hàng rào” xe tải chở cát

Hàng rào xe tải chở cát đậu trước tháp Trump (Ảnh: New York Times)
Hàng rào xe tải chở cát đậu trước tháp Trump (Ảnh: New York Times)

Theo các quan chức thành phố, có khoảng 50 xe tải chở cát đã được bố trí trên đường phố. Hồi đầu tuần này, có ít nhất 17 chiếc đã nối đuôi nhau đậu trên đại lộ Fifth Avenue nằm giữa phố 55 và 57.

Đây vốn là những chiếc xe tải chở rác hoặc được dùng để rải muối nặng 16 tấn và có thể mang trọng lượng cát tương đương. Chúng từng được điều động để bảo đảm an toàn cho những dịp lễ lớn, thu hút nhiều công chúng tham gia như sự kiện diễu hành Lễ Tạ ơn hay lễ đón giao thừa ở Quảng trường Thời Đại.

“Đây là những chướng ngại vật 32 tấn mà ngăn việc xâm nhập vào khu vực bảo vệ”, ông Vito A. Turso, phát ngôn viên Sở Vệ sinh New York, đơn vị cung cấp các phương tiện này. “Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã giúp giữ gìn vệ sinh thành phố New York và hiện thời chúng tôi đang góp phần bảo vệ thành phố này an toàn”, ông Turso nói.

Theo New York Times, phương pháp này trở nên phổ biến hơn từ sau năm 2016 với sự kiện một đối tượng tấn công khủng bố dùng xe tải lao vào đám đông diễu hành mừng ngày Quốc khánh Pháp ở Nice khiến 80 người thiệt mạng.

Phong tỏa các tuyến phố

Hàng rào sắt và các trạm kiểm soát được dựng lên tạm thời trong thời gian ông Trump di chuyển ra vào tháp Trump (Ảnh: New York Times)
Hàng rào sắt và các trạm kiểm soát được dựng lên tạm thời trong thời gian ông Trump di chuyển ra vào tháp Trump (Ảnh: New York Times)

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường gây ra tình trạng tắc đường ở New York. Theo cảnh sát địa phương, có thời điểm có thể có tới 189 đoàn xe của các lãnh đạo đi băng qua Manhattan trong 1 ngày.

Năm nay, lựa chọn lưu trú của ông Trump tại tháp Trump khiến tình hình di chuyển thêm phức tạp. Mỗi khi Tổng thống Trump ra vào, các tuyến phố xung quanh tháp Trump lập tức sẽ bị phong tỏa. Đường cho người đi bộ vẫn được phép sử dụng dù nếu họ muốn đi qua hàng rào họ sẽ được lực lượng đặc vụ kiểm tra an ninh kỹ càng.

Chính vì vậy, công việc làm ăn của các cửa hàng gần tháp Trump trong suốt thời gian ông Trump ở New York bị ảnh hưởng không nhỏ khi có ít lượt khách qua lại vào thời điểm an ninh được siết chặt. Các nhân viên dường như dành nhiều thời gian đứng ở cửa ra vào để có thể quan sát Tổng thống Mỹ.

Cảnh giác cao độ

Siêu xe quái thú của ông Trump trên đường phố New York (Ảnh: Reuters)
Siêu xe "quái thú" của ông Trump trên đường phố New York (Ảnh: Reuters)

Tháp Trump vẫn mở cửa cho công chúng ra vào tự do suốt thời gian ông Trump lưu trú ở tầng trên cùng. Chính vì vậy, hồi đầu tuần này, các mật vụ đã được triển khai tại hầu hết các tầng của tháp, đứng chốt ở mọi vị trí có thể di chuyển trong tháp, bao gồm một cánh cửa dẫn tới một cửa hàng thời trang cao cấp.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, các lãnh đạo của lực lượng an ninh bảo vệ ông Trump tại sự kiện lần này cho biết quan điểm của họ là “cảnh giác là chìa khóa cho sự an toàn của thành phố”.

Chuẩn bị biện pháp ứng phó với biểu tình

Theo ông Thomas Galati, trưởng bộ phận tình báo của sở cảnh sát địa phương, có 67 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trong suốt kỳ họp Liên Hợp Quốc. Trụ sở của Liên Hợp Quốc và khu Dag Hammarskjold Plaza là những nơi mà có thể có nhiều cuộc biều tình được tổ chức, nhưng lực lượng hành pháp cũng rất cảnh giác với các diễn biến xung quanh tháp Trump.

Phía cảnh sát cho biết họ đã lên sẵn danh sách những địa điểm có khả năng cao sẽ xảy ra biểu tình, bao gồm các khách sạn Trump International ở Vòng xuyến Columbus. Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh họ sẽ nỗ lực giữ tình hình các “điểm nóng” nhạy cảm một cách yên bình.

Chi phí ước tính

Một nhân viên cảnh sát đứng trước tháp Trump (Ảnh: New York Times)
Một nhân viên cảnh sát đứng trước tháp Trump (Ảnh: New York Times)

Theo ước tính hồi năm ngoái của cảnh sát, chi phí để bảo vệ ông Trump ở tháp Trump một ngày vào khoảng 308.000 USD.

Năm nay, phía cảnh sát không nói chi tiết về khoản phí bảo vệ ông Trump nhưng họ cho biết trong các sự kiện trước đây, để bảo vệ toàn bộ sự kiện của Đại hồi đồng Liên Hợp Quốc, Mỹ tốn ước tính từ 20-30 triệu USD. Chính phủ liên bang sẽ thanh toán khoản tiền này với thành phố.

Ngoài ra, các biện pháp an ninh nghiêm ngặt xung quanh khu vực đã từng khiến cho tình hình kinh doanh của các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương giảm 40% hồi năm ngoái do tỉ lệ lưu thông giảm đến một nửa khi cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra.

Đức Hoàng

Theo New York Times