Kremlin bác tin Nga-Mỹ "chốt" số phận của Tổng thống Syria

(Dân trí) - Điện Kremlin hôm nay 31/3 khẳng định, thông tin báo al-Hayat cho rằng Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là sai sự thật.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: Reuters)

Báo al-Hayat trước đó đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo với một số nước Ả rập rằng Nga và Mỹ đã có sự đồng thuận về tiến trình hòa bình ở Syria, trong đó có việc Tổng thống Assad phải rời Syria đến một quốc gia khác vào một thời điểm, tuy nhiên thời điểm này chưa được xác định.

Phản ứng về thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Al-Hayat đã phản ánh thông tin không đúng sự thật. Nga không giống với nhiều quốc gia khác ở chỗ Nga không bàn đến vấn đề tự quyết của quốc gia thứ ba thông qua kênh ngoại giao hay các kênh khác”.

Trong một diễn biến liên quan khác, trang tin Sputnik dẫn lời Tổng thống Assad hôm nay cho biết ông đã sẵn sàng tổ chức một cuộc bầu cử trước hạn nếu đó là mong muốn của người dân Syria.

“Điều này phụ thuộc vào quan điểm của người dân Syria. Nếu người Syria mong muốn như thế, tôi sẽ không phản đối. Lẽ tự nhiên là phải đáp ứng nguyện vọng của người dân, chứ không phải của một nhóm đối lập nào”, ông Assad nói. Ông cũng nói thêm rằng một cuộc bầu cử mà mọi người dân Syria được tham gia sẽ tốt hơn cho quốc gia này so với việc tổng thống chỉ do quốc hội bầu ra. Trước đó, hôm 22/2, ông Assad đã ban hành một nghị quyết kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội và ngày 13/4 tới.

Vấn đề quyết định số phận của ông Assad có thể nói đến nay vẫn là những trở ngại chính đối với vòng đàm phán hòa bình ở Syria khi các nhóm đối lập yêu cầu ông này phải từ chức khi quá trình chuyển giao chính trị bắt đầu. Các phe đối lập Syria đòi Tổng thống Assad phải ra đi trong vòng 6 tháng tới, đồng thời phải triển khai một cơ quan quyền lực chuyển tiếp. Các cuộc bầu cử lập pháp và tổng thống cũng phải được tổ chức sau đó trong vòng 12 tháng.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan