EU hối thúc giải quyết xung đột tại Syria

(Dân trí) - Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 23/3 đã đến Geneva nhằm tìm cách thúc đẩy các cuộc hòa đàm Syria.


Bà Federica Mogherini và Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura. (Ảnh: EEAS)

Bà Federica Mogherini và Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura. (Ảnh: EEAS)

Tại thành phố Geneva, bà Mogherini đã gặp đại diện phái đoàn chính phủ Syria cũng như đại diện phe đối lập nước này nhằm nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng dai dẳng tại Syria, đặc biệt là sau loạt vụ khủng bố tại Brussels.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, bà Mogherini cho biết việc thúc đẩy một giải pháp chính trị tại Syria không chỉ quan trọng với riêng Syria, mà còn cho toàn châu Âu. Theo bà, loạt vụ tấn công khủng bố tại Brussels ngày 22/3 vừa qua một lần nữa cho thấy tính cấp thiết của việc hợp tác đẩy mạnh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan.

Ngoài ra, bà Mogherini cũng kêu gọi một nỗ lực chung nhằm chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, và tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Trách nhiệm giải quyết xung đột và mang lại hòa bình cho Syria không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Syria, mà còn cho toàn khu vực và cho cả châu Âu. Tất cả các bên cần tham gia tích cực vào ba thành tố, đầu tiên là mở rộng việc thực thi lệnh ngừng bắn, thứ hai là mở rộng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị phong tỏa, thứ ba là không trì hoãn tiến trình chính trị tại Syria”, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU cho biết.

Đánh giá về cuộc gặp với đại diện EU Mogherini, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria tại Geneva, ông Bashar al-Jafari cho biết đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên của chính quyền Syria với đại diện cấp cao của EU kể từ khi khủng hoảng Syria nổ ra.

Theo ông Jaffari, cuộc chiến chống khủng bố cần phải được đặt lên hàng đầu, trước bất kỳ cuộc thảo luận nào về tiến trình chuyển tiếp chính trị, nhất là sau loạt vụ khủng bố kinh hoàng tại Brussels hồi đầu tuần.

Chuyến thăm của đại diện cấp cao EU tới Geneva được thực hiện theo yêu cầu của Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura, người đang chủ trì các cuộc hòa đàm về Syria tại Geneva.

Dự kiến, vòng hòa đàm lần này sẽ kết thúc trong hôm nay 24/3 và dự kiến nối lại vào tháng tới.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm