Phe đối lập phản đối tuyên bố của Tổng thống Syria về chính phủ mới

Ngày 30/3, phe đối lập Syria cho rằng nước này cần một chính quyền chuyển tiếp với đầy đủ các quyền hành pháp chứ không phải một chính phủ với sự tham gia của các thành phần dưới sự điều hành của Tổng thống Bashar al-Assad. Theo Reuters.

Một tay súng phe đối lập Syria. (Nguồn: AP)
Một tay súng phe đối lập Syria. (Nguồn: AP)

Động thái này là nhằm đáp lại những bình luận trước đó của Tổng thống Assad với truyền thông nhà nước Nga.

Ông George Sabra - nhà đàm phán của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập tại các cuộc hòa đàm ở Geneva (Thụy Sĩ) - nhấn mạnh: "Chính phủ, dù mới hay cũ, chỉ cần có sự hiện diện của ông Bashar al-Assad, đều không nằm trong tiến trình chính trị. Điều ông Assad đang nói không có liên hệ tới tiến trình chính trị."

Trong khi đó, Asaad al-Zoubi - một thành viên của HNC - cho rằng người dân Syria và nhóm tham gia đàm phán ở Geneva muốn "một chính quyền chuyển tiếp sẽ có đầy đủ thẩm quyền và các quyền hành pháp, trong đó có quyền của tổng thống. Trong khi đó, chính quyền (của ông Assad) lại muốn một chính phủ với sự tham gia của các thành phần."

Trước đó cùng ngày, ông Assad đã khẳng định trước các hãng truyền thông Nga rằng một chính phủ Syria mới nên bao gồm 3 bên: đối lập, các lực lượng độc lập và lực lượng trung thành với chính quyền Damascus./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/phe-doi-lap-phan-doi-tuyen-bo-cua-tong-thong-syria-ve-chinh-phu-moi/378875.vnp

Tin liên quan