Khối tài sản bà Yingluck bỏ lại Thái Lan khi chạy ra nước ngoài

Dân trí Giới chức Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục phong tỏa các tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đồng thời tịch thu khoản tiền bảo lãnh tại ngoại gần 1 triệu USD sau khi bà bị nghi đã trốn ra nước ngoài.
>>Yingluck Shinawatra: Người liên tục khiến chính trường Thái Lan "dậy sóng"
>>Thái Lan nhờ 6 nước truy tìm bà Yingluck
>>Bà Yingluck bỏ điện thoại và xe riêng trước khi chạy trốn


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: Reuters)

Báo The Nation cho biết, Thư ký thường trực Bộ Tài chính Thái Lan Somchai Sujjapongse cuối tuần trước cho biết, Bộ này sẽ tiếp tục tìm kiếm và phong tỏa tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck.

Tuy nhiên, ông Somchai không tiết lộ giá trị khối tài sản của bà Yingluck đã bị phong tỏa.

Lệnh phong tỏa tài sản được chính quyền Thái Lan thực thi từ tháng 7 năm nay. Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết với báo giới hồi cuối tháng 7 rằng Bộ Tài chính nước này đã phát hiện và “đóng băng tạm thời” một số tài sản của bà Yingluck gồm 37 lô đất và 16 tài khoản ngân hàng.

Bà Yingluck khi đó đã đệ đơn đề nghị đảo ngược quyết định phong tỏa tài sản nói trên, song bị tòa án bác bỏ.


Nhà riêng của bà Yingluck ở Bangkok (Ảnh: Nation)

Nhà riêng của bà Yingluck ở Bangkok (Ảnh: Nation)

Bà Yingluck, 50 tuổi, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát khoảng 8 tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Năm ngoái, một ủy ban do chính quyền Thái Lan lập ra đã yêu cầu bà phải bồi thường khoảng 36 tỷ Baht (khoảng 1 tỷ USD) để bù đắp một phần thất thoát do bà gây ra.

Tuy nhiên, đến nay, bà Yingluck vẫn bác bỏ những cáo buộc đó. Bà đã không trình diện trước tòa vào sáng 25/8 với lý do có vấn đề sức khỏe. Điều này buộc tòa án phải dời phiên tòa sang ngày 27/9, đồng thời ra trát bắt giữ và tịch thu số tiền bảo lãnh tại ngoại lên tới 30 triệu Baht (khoảng 900.000 USD).

Đến nay hiện chưa rõ bà Yingluck sở hữu khối tài sản trị giá bao nhiêu trên lãnh thổ Thái Lan. Tuy nhiên, Bangkok Post cho biết, theo báo cáo trình Ủy ban phòng chống tham nhũng năm 2015, tài sản của bà vào khoảng 610,8 triệu Baht (khoảng 18 triệu USD), bao gồm hơn 14 triệu Baht tiền mặt, gần 25 triệu Baht trong tài khoản ngân hàng, cùng với các khoản đầu tư và bất động sản.

Anh trai của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng từng bị phong tỏa khối tài sản trị giá gần 2,3 tỷ USD sau khi ông bị lật đổ vào năm 2006. Chính quyền Thái Lan sau đó đã tịch thu xung công quỹ 1,35 tỷ USD trong số tài sản này của ông Thaksin. Đến nay, giới chức Thái Lan cho biết sẽ tiếp tục phong tỏa các tài sản khác của ông Thaksin nếu phát hiện thêm.

Minh Phương

Tổng hợp