"Khoe" tiêm kích tàu sân bay, Trung Quốc làm lộ điểm yếu của hải quân

(Dân trí) - Sau khi truyền thông Trung Quốc tiết lộ nước này tổ chức huấn luyện cho tiêm kích tàu sân bay J-15 trên đất liền, giới chuyên gia nhận định rằng thông tin này đã vô tình lộ điểm yếu của hải quân.

Khoe tiêm kích tàu sân bay, Trung Quốc làm lộ điểm yếu của hải quân - 1

Máy bay J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo Eurasian Times, tiêm kích "cá mập bay" Shenyang J-15 gần đây đã tham gia vào một đợt huấn luyện thực chiến trong điều kiện khắc nghiệt. J-15 được xem là tiêm kích mà Trung Quốc sẽ triển khai trên hàng không mẫu hạm nhưng cuộc huấn luyện lại được thực hiện trên một sân bay đất liền.

Các chuyên gia đã đặt ra câu hỏi về việc liệu J-15 sẽ tác chiến như thế nào trong tương lai khi Trung Quốc vẫn đang thiếu tàu sân bay để nó có thể hoạt động phù hợp cũng như huấn luyện. Các tàu Liêu Ninh và Sơn Đông với kích thước đường băng hạn chế không phải là khí tài tối ưu cho J-15 vì tiêm kích này sẽ phải mang ít vũ khí và nhiên liệu hơn nếu được phóng từ các tàu sân bay này.  

J-15 là tiêm kích chiếm ưu thế trên không 2 động cơ, được sản xuất dựa trên một nguyên mẫu chưa hoàn chỉnh của tiêm kích Su-33 của Liên Xô. Trung Quốc đã mua lại nguyên mẫu này từ Ukraine.

Thời báo Hoàn cầu cho biết, trong cuộc diễn tập mới nhất, J-15 đã được huấn luyện trong điều kiện khắc nghiệt và thực hiện hàng loạt động tác chiến thuật như tấn công giả, đánh chặn, khóa chặt và tấn công, bắn hạ máy bay. Các chuyên gia Trung Quốc ca ngợi sức mạnh của tiêm kích này.

Tuy nhiên, bài báo của Thời báo Hoàn cầu cho biết J-15 đã thực hiện bài huấn luyện ở sân bay trên đất liền thay vì tàu sân bay. Chính vì vậy, giới quan sát cho rằng cuộc huấn luyện mà Trung Quốc thực hiện không thể hiện năng lực của hải quân Trung Quốc mà lại cho thấy điểm yếu của lực lượng này.

Các chuyên gia nước ngoài cũng nhận định rằng J-15 là máy bay có khả năng chiến đấu nhưng nếu so với các tiêm kích trên tàu sân bay của Mỹ như F/A-18, nó chưa thể là đối thủ. Thêm vào đó, J-15 có một điểm yếu cố hữu của máy bay Trung Quốc chính là động cơ. Trung Quốc hiện chưa làm chủ được về động cơ, dẫn tới việc các máy bay của họ chưa hoạt động được đúng như kỳ vọng.

Động cơ chưa đủ mạnh, tàu sân bay chưa phù hợp, dẫn tới việc J-15 nếu hoạt động trên hàng không mẫu hạm sẽ chỉ mang được một lượng ít vũ khí và nhiên liệu. Điều này là điểm trừ lớn với một tiêm kích hạng nặng như J-15.

Bài liên quan
Đang được quan tâm