Khoảnh khắc tiêm kích F-35 Mỹ ném siêu bom "kẻ hủy diệt"

(Dân trí) - Tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ ném thử 2 quả bom hạt nhân không đầu đạn B61-12, phô diễn uy lực của tiêm kích tối tân trong kho vũ khí của quân đội Mỹ.

Khoảnh khắc tiêm kích F-35 Mỹ ném siêu bom kẻ hủy diệt  - 1

Tiêm kích F-15 thử nghiệm ném bom B61-12 phiên bản không đầu đạn (Ảnh chụp màn hình: Quân đội Mỹ).

Hồi đầu tháng này, chương trình chế tạo máy bay F-35 công bố rằng tiêm kích F-35A đã thực hiện nhiệm vụ "Trình diễn hệ thống vũ khí đầy đủ" (FWSD) với bom B61-12. Đây được xem là bài bay thử "tốt nghiệp" để xác định xem một máy bay có được cấp chứng chỉ có thể triển khai vũ khí hạt nhân hay không.

Bài thử nghiệm có sự tham gia của 2 chiếc F-35A thuộc căn cứ không quân Hill ở Utah và thực hiện tại bãi thử Tonopah, bang Nevada. Hai máy bay đã bay 257 km rồi thực hiện 2 bài thử nghiệm thả chính xác bom hạt nhân B61-12 phiên bản giả lập không có đầu đạn.

Cuộc thử nghiệm được cho là dấu mốc quan trọng nhằm hướng tới việc F-25A có thể đạt chứng chỉ triển khai vũ khí hạt nhân. Hiện tiêm kích này vẫn chưa được cấp phép để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến bằng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, sự thành công của bài thử nghiệm FWSD được cho là một dấu mốc quan trọng để hướng tới mục tiêu trên.

Khoảnh khắc tiêm kích F-35 Mỹ ném siêu bom "kẻ hủy diệt"

Mỹ công bố thông tin về bài thử nghiệm hồi đầu tháng, nhưng video mới được công bố vào ngày 29/10.

Bom B61-12 là vũ khí hạt nhân chiến thuật - thường được sử dụng trên chiến trường chống lại các mục tiêu như đoàn xe tăng, sở chỉ huy, đơn vị tên lửa, sân bay, bãi tiếp liệu và các mục tiêu chiến trường của đối thủ. Các phiên bản của B61-12 có nhiều mức công phá khác nhau, gồm 0,3 kiloton (sức công phá tương đương 300 tấn thuốc nổ TNT), 1,5 kiloton, 10 kiloton và 50 kiloton.

Tin liên quan