Khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn ra biển trong lở đất kinh hoàng

(Dân trí) - Một trận lở đất quy mô lớn ở Na Uy đã cuốn phăng 8 ngôi nhà tại một ngôi làng xuống biển chỉ trong tích tắc.

Khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn ra biển trong lở đất kinh hoàng

Khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn ra biển trong lở đất kinh hoàng - 1

Các ngôi nhà bị phá hủy sao khi xảy ra lở đất (Ảnh: NVE)

Theo RT, người dân ở Kraknes, Alta, bắc Na Uy hôm 3/6 đã hốt hoảng tháo chạy khi khu vực mà họ sinh sống có dấu hiệu bị lở đất.

Hình ảnh ghi lại hiện trường cho thấy khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn trôi tuột xuống biển. Một trong những người chủ của 8 ngôi nhà, Jan Egil Bakkeby, cho biết ông đã nhận ra vết nứt từ một ngày trước đó, nhưng vẫn quyết định ở lại qua đêm.

Ngày 4/6, Bakkeby nghe thấy tiếng nứt lớn và đã vội vàng rời khỏi nhà ngay lập tức, trước khi ngôi nhà của ông bị cuốn phăng xuống biển.

Thời điểm xảy ra vụ việc, chỉ còn lại một chú chó có tên Raya bị cuốn xuống biển. Tuy nhiên, theo phía cảnh sát, chú chó đã tự bơi lại vào bờ và vẫn còn sống. 

Khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn ra biển trong lở đất kinh hoàng - 2

Các ngôi nhà bị cuốn phăng ra biển sau trận lở đất (Ảnh: EPA-EPE)

Cảnh sát đã triển khai nhiệm vụ giải cứu trên không và trên biển cho tới khi tất cả mọi người được đưa khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Dailymail, vụ sạt lở đã cuốn trôi phần đất dài 800 mét và cao 40 mét.

Sạt lở đất thường xảy ra khi mưa lớn hoặc lũ lụt làm yếu nền đất. Chuyên gia Mohammad Heidarzadeh từ Ủy ban Sóng thần Quốc tế cho biết Na Uy là điểm thường xảy ra sạt lở vì đường bờ biển của nước này có cấu tạo địa chất là đất sét mềm.

“Đất sét mềm khi kết hợp với mưa lớn và sóng mạnh có thể trở nên lỏng lẻo dẫn tới lở và bị cuốn trôi”, ông Heidarzadeh nói.

Chuyên gia trên nói thêm, cấu trúc hình chữ V của đường bờ biển Na Uy cũng là yếu tố gây nên sạt lở đất trong nhiều năm qua ở nước này. Ngoài ra, tình trạng tuyết tan ở quốc gia Bắc Âu khiến cho đất trở nên mềm hơn. 

Khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn ra biển trong lở đất kinh hoàng - 3

Vùng bờ biển Na Uy có cấu tạo địa chất đất sét mềm dẫn tới dễ xảy ra sạt lở (Ảnh: NVE)

Khoảnh khắc 8 ngôi nhà bị cuốn ra biển trong lở đất kinh hoàng - 4

(Ảnh: Facebook)

Đức Hoàng

Theo RT

Đang được quan tâm