Thứ sáu, 12/08/2016 - 08:18

Khẩu chiến sau khi tỉ phú Trump cáo buộc Tổng thống Obama “sáng lập” IS

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton hôm qua 11/8 đã chỉ trích mạnh mẽ phát ngôn của ứng viên Cộng hòa Donald Trump nói rằng bà và Tổng thống Barack Obama là “đồng sáng lập” tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.


Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton (trái) và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: Getty)

“Không, Tổng thống Barack Obama không phải là nhà sáng lập IS. Bất cứ ai sẵn sàng hạ thấp đến mức đó và thường xuyên như vậy không xứng đáng trở thành Tổng tư lệnh đất nước”, bà Clinton nói. Tài khoản Twitter của bà Clinton sau đó cũng đăng tải một loạt bình luận công kích Trump với những phát ngôn bạo miệng.

Chỉ trích trên đưa ra nhằm vào ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump sau khi ông này tiếp tục gây bão với phát ngôn rằng Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton là những nhà “đồng sáng lập” IS.

“IS đang tôn vinh Tổng thống Obama. Ông ấy là người sáng lập ra IS. Ông ấy đã thành lập IS. Người đồng sáng lập - tôi xin khẳng định đó là bà Hillary Clinton”, ông Trump nói trong một buổi vận động tranh cử. Trước đó, tỉ phú New York này cũng từng nói rằng, bà Clinton “nên nhận một phần thưởng từ tổ chức IS với tư cách là sáng lập viên của tổ chức này”.

Các nghị sĩ Cộng hòa từ lâu đã tìm cách đổ lỗi về tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông, sự trỗi dậy của IS ở Iraq và Syria là do chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama và cựu Ngoại trưởng Clinton. Họ cho rằng, ông Obama đã chậm trễ nhận ra mối đe dọa từ IS.

IS hình thành từ năm 2013 chỉ vài tháng sau khi bà Clinton rời nhiệm sở. Mạng lưới của tổ chức này bắt đầu mở rộng ngay sau khi Tổng thống Obama quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Iraq vào cuối năm 2011.

Minh Phương

Tổng hợp