IS muốn lập đế chế tầm xa tại Indonesia

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Úc George Brandis cảnh báo rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang muốn lập ra một “đế chế tầm xa” tại Indonesia, đất nước có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới, Guardian đưa tin.

 

Các phiến quân IS (Ảnh: Heraldsun)
Các phiến quân IS (Ảnh: Heraldsun)

“Nhóm phiến quân IS đang có nhiều tham vọng tăng cường sự hiện diện và mức độ hoạt động tại Indonesia với giấc mơ lập ra một đế chế tầm xa tại Indonesia”, Bộ trưởng Brandis cảnh báo trong cuộc gặp với các quan chức và cảnh sát Indonesia hôm thứ Hai (21/12).

Bộ trưởng Brandis nhận định nhóm khủng bố jihad đang là thách thức đối với Úc và phương Tây. “Các bạn đã từng nghe cụm từ đế chế tầm xa? Tổ chức khủng bố IS đã từng tuyên bố ý định thành lập nhiều đế chế bên ngoài khu vực Trung Đông. Hiện có các đế chế ở cấp độ tỉnh đang hoạt động. IS xác định Indonesia sẽ là địa điểm cho các tham vọng trên”, ông Brandis nhấn mạnh.

Hiện IS, vốn có liên quan tới học thuyết Hồi giáo dòng Sunni, đã tuyên bố các đế chế tại một số khu vực bên ngoài lãnh thổ Syria và miền bắc Iraq, khu vực mà lực lượng IS đang chiếm giữ một vùng diện tích rộng lớn.

Bộ trưởng Úc đưa ra lời cảnh báo trên sau khi cảnh sát Indonesia vừa triệt phá một âm mưu tấn công khủng bố tự sát tại thủ đô Jakarta, Indonesia và bắt giữ một số phần tử khủng bố liên quan đến tổ chức IS.

Sau 3 ngày vây bắt tại Java, hôm Chủ Nhật vừa qua cảnh sát Indonesia đã tịch thu nhiều vật liệu chất nổ, cờ của tổ chức IS và tiến hành 9 đợt bắt giữ. Mục tiêu của các tên khủng bố là nhằm vào các trung tâm mua sắm, đồn cảnh sát và các nhóm sắc tộc thiểu số tại Indonesia, cảnh sát trưởng Indonesia cho hay.

An ninh đã được thắt chặt trên toàn lãnh thổ Indonesia trong thời gian các bộ trưởng Úc và Indonesia nhóm họp ngày 21/12 nhằm tăng cường chia sẻ các thông tin tình báo, trong đó có việc chặn đứng nguồn tài chính cho lực lượng khủng bố. Sự kiện này diễn ra sau các cuộc thảo luận song phương tổ chức tại Sydney và Jakarta gần đây.

Theo tờ Guardian, mặc các nhà chức trách Úc cũng nhận định rằng rất ít cơ hội IS sẽ thiết lập đế chế tại Indonesia, nhưng họ lại lo ngại tổ chức khủng bố này có thể thành lập căn cứ lâu dài tại quần đảo này. Điều này cho phép IS tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Úc hay phương Tây tại Indonesia hoặc các khu vực lân cận.

Indonesia, quốc gia có dân số theo Hồi giáo đông nhất thế giới, đã từng chứng kiến một số cuộc tấn công khủng bố đẫm máu do tổ chức Hồi giáo tổ chức trong giai đoạn 2000-2009, trong đó có cuộc tấn công khủng bố tại đảo Bali vào năm 2002, khiến 202 người bị thiệt mạng.

Úc hiện đang rất lo ngại không kém về thách thức từ các nhóm khủng bố. Úc đã chặn đứng 6 âm mưu khủng bố trong năm qua, theo chính phủ Úc. Tuy nhiên, một số vụ tấn công khủng bố vẫn xảy ra tại Úc, trong đó có vụ gần đây vào tháng 10 năm nay sau khi một cảnh sát bị một phiến quân khủng bố 15 tuổi bắn chết trong khi tên này hô vang khẩu hiệu thánh chiến.

Vũ Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm