Pháp đề nghị Nga tăng cường hợp tác tiêu diệt IS

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Pháp ngày 21/12 phát biểu với báo giới ngay trước thềm chuyến thăm Nga rằng Paris sẽ đề nghị Moscow tăng cường chiến dịch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Pháp sẽ chia sẻ nguồn tin tình báo và các kế hoạch tiêu diệt IS tại Syria với Nga.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian (trái) đang thảo luận với lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp (Ảnh: RT)
Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian (trái) đang thảo luận với lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp (Ảnh: RT)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian có chuyến thăm Moscow ngày 21/12 nhằm tăng cường trao đổi giữa Nga và Pháp trong chiến dịch tiêu diệt các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria. Theo AP, mục tiêu chính của chuyến thăm là nhằm thuyết phục đồng cấp Nga Sergey Shoigu tăng cường chiến dịch không kích các mục tiêu IS.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Le Drian cho hay: “Chúng tôi sẽ thảo luận cái mà chúng tôi cho là các tổ chức khủng bố và cách thức Điện Kremlin có thể sẽ tăng cường hoạt động tiêu diệt Daesh [ám chỉ IS], kẻ thù chung của chúng tôi”.

Bất chấp các quốc gia phương Tây khác chậm trễ trong việc tham gia nỗ lực cùng với Nga trong việc tiêu diệt các phiến quân IS, Paris đang cho thấy những tín hiệu của một cách tiếp cận mang tính thực tiễn hơn trong việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Bộ trưởng Le Drian cũng tiết lộ với báo giới rằng ông sẽ đề xuất với quân đội Nga cơ chế chia sẻ thông tin tình báo về IS bằng cả tiếng Nga và tiếng Pháp, điều này có lợi ích cho cả hai bên. Ông Drian nhấn mạnh Pháp sẽ hành động có trách nhiệm và rằng: “Việc chia sẻ thông tin tình báo sẽ dành cho cả hai bên”.

Trong thời gian thăm Nga, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ đồng thời thảo luận các giải pháp ngăn chặn các sự cố nguy hiểm trên bầu trời Syria giữa máy bay chiến đấu hai nước trong các đợt xuất kích.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp tiếp nối sau chuyến thăm của Tổng thống Francois Hollande vào tháng trước, ngay sau loạt tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris khiến 130 người thiệt mạng. Kết quả của chuyến thăm Moscow của Tổng thống Hollande là việc hai bên ra tuyên bố chung cam kết tăng cường không kích tiêu diệt IS và phối kết hợp hoạt động quân sự bên trong và xung quanh lãnh thổ Syria.

Pháp gần đây đã triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle ngoài khơi Syria cùng 26 máy bay ném bom hiện đại nhằm tiêu diệt IS. Trong khi đó, Nga cũng triển khai tuần dương tên lửa định vị Moskva sẵn sàng tạo ra vùng lá chắn tạm thời cho máy bay quân sự Nga. Tổng thống Putin cũng ra lệnh cho quân đội Nga hợp tác với tư cách là đồng minh với Pháp.

Phát biểu trong một bộ phim tài liệu hôm Chủ Nhật (20/12) về “một trật tự thế giới mới”, Tổng thống Putin cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu hành động độc lập và hợp tác với Nga trong việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông Putin cũng nhấn mạnh lợi ích của châu Âu nằm ở việc hợp tác với Nga và Nga sẵn sàng hợp tác thậm chí trong bối cảnh phương Tây vẫn áp các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow.

Vũ Duy

Theo RT

 

Đang được quan tâm