IS mất hơn 14% lãnh thổ kiểm soát

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mất ít nhất 14% lãnh thổ do chúng kiểm soát, trong khi diện tích đất do lực lượng người Kurd ở Syria kiểm soát tăng gấp 3 lần trong năm 2015, AFP dẫn báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu quân sự IHS Janes cho biết.

Lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát khu vực biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ - một tuyến đường tiếp viện quan trọng của IS hồi tháng 6/2015. (Ảnh: AFP)
Lực lượng người Kurd giành quyền kiểm soát khu vực biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ - một tuyến đường tiếp viện quan trọng của IS hồi tháng 6/2015. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo của IHS, IS mất đi nhiều khu vực chiến lược, bao gồm thị trấn Tal Abyad ở biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố Tikrit ở Iraq và nhà máy lọc dầu Baiji của Iraq. Những mất mát lớn khác của tổ chức này gồm tuyến đường cao tốc giữa thành trì Raqqa ở Syria và thành phố Mosul ở Iraq.

“Chúng tôi đã nhìn thấy những tác động tài chính tiêu cực lên IS khi mất kiểm soát khu vực biên giới ở Tal Abyad do các đợt tăng cường không kích gần đây nhằm vào các cơ sở dầu của IS”, Columb Strack, chuyên gia phân tích cấp cao của IHS tại Trung Đông nói.

Chuyên gia này cho biết, lãnh thổ do IS kiểm soát đã giảm từ 128.000 km2 xuống còn 78.000 km2 kể từ đầu năm cho đến ngày 14/12.

Tuy nhiên, IS lại giành quyền kiểm soát thêm một số vị trí quan trọng khác trong đó có thị trấn  Palmyra ở Syria, trung tâm thành phố Ramadi - thủ phủ của Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq.

Trong khi đó, lãnh thổ do lực lượng người Kurd ở Syria kiểm soát tăng 186% trong năm qua, IHS cho biết. “Điều này cho thấy rằng, người Kurd là một trở ngại đáng kể cho các tay súng cực đoan”, ông Strack nhận định.

Tại Iraq, chính phủ nước này đã nỗ lực để giành lại khoảng 6% lãnh thổ từ IS, trong khi lực lượng người Kurd ở Iraq giành lại 2% lãnh thổ.

Chính phủ Syria mất nhiều lãnh thổ nhất (khoảng 16%) và hiện kiểm soát 30.000 km2 lãnh thổ, chưa bằng 1 nửa khu vực do IS kiểm soát. Trước đó, ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cho biết IS đã chiếm được hơn 70% lãnh thổ Syria và có khoảng 60.000 người chiến binh.

Minh Phương

Theo AFP

Đang được quan tâm