IS chọn Philippines làm địa bàn hoạt động mới

(Dân trí) - Philippines trở thành mục tiêu mở rộng địa bàn hoạt động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi tổ chức này mới đây công bố video về trại huấn luyện của chúng trong một khu rừng của Philippines, theo báo Mirror của Anh.

Cảnh chiến binh IS huấn luyện tại một căn cứ ở Philippines. (Ảnh: Daily Mail)
Cảnh chiến binh IS huấn luyện tại một căn cứ ở Philippines. (Ảnh: Daily Mail)

IS chọn Philippines làm địa bàn hoạt động mới

Trong đoạn video công bố hôm qua 21/12, một số chỉ huy của IS đã hối thúc công dân Philippines tới Syria để gia nhập tổ chức trước khi tiết lộ tổ chức này đã khởi động một doanh trại huấn luyện ở Philippines.

Video cho thấy, các chiến binh IS ở Philippines trong trang phục đen, che mặt đang thực hành luyện tập một loạt vụ tấn công, học cách sử dụng vũ khí, đu dây, trườn qua hàng rào dây thép gai.

Chính phủ Philippines từ lâu khẳng định họ đã nỗ lực hạn chế những phần tử cực đoan trong nước ủng hộ và đi theo IS. Tuy nhiên, đoạn video mới công bố của IS cho thấy tổ chức này đã lựa chọn Philippines thành địa bàn hoạt động mới để chúng có thể mở thêm căn cứ.

Video trên xuất hiện sau khi hồi tháng trước Philippines tiêu diệt 8 phần tử thuộc băng nhóm tội phạm Ansar al-Khalifa thề trung thành với IS ở miền Nam nước này. Ansar al-Khalifa hiện bắt cóc ít nhất 4 công dân nước ngoài, đòi hàng triệu USD tiền chuộc từ gia đình con tin và đe dọa hành quyết nếu không nhận được tiền chuộc.

Filemon Tan, phát ngôn viên quân đội Philippines tại khu vực Palimbang cho biết, giới chức an ninh đã thu được 5 cờ đen tương tự của IS sau vụ tấn công tiêu diệt một số thành viên của băng nhóm Ansar al-Khalifa.

Tuy nhiên, mặc dù băng nhóm này bắt cóc con tin, ăn trộm gia súc của nông dân nhưng đến nay chưa có bằng chứng cho thấy nhóm này có mối liên hệ với IS.

Trong khi đó, Thời báo Manila dẫn nguồn thạo tin cho biết, đến nay có khoảng 200 công dân Philippines rời đất nước tới gia nhập IS ở Syria và Iraq.

Minh Phương

Theo Daily Mail

Video: Mirorr

Đang được quan tâm