1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran: Biểu tình thành xung đột đẫm máu, ít nhất 19 người thiệt mạng

(Dân trí) - Hàng nghìn người biểu tình hôm qua đã đụng độ với cảnh sát trên các đường phố ở thủ đô Tehran, trong khi thủ lĩnh đối lập thất cử Mousavi tuyên bố sẵn sàng “tử vì đạo” bất chấp cảnh báo của chính phủ Iran.

Iran: Biểu tình thành xung đột đẫm máu, ít nhất 19 người thiệt mạng  - 1
Người ủng hộ ông Mousavi biểu tình tại Tehran ngày 20/6.
 
Theo các nguồn tin y tế, bạo lực đã làm 19 người thiệt mạng, trong khi những nguồn tin chưa được xác minh cho rằng con số này lên tới 150 trong ngày thứ 7 diễn ra biểu tình phản đối kết quả bầu cử. 

 

Iran đã ngăn chặn các hoạt động tường thuật của truyền thông quốc tế ở nước họ. Nhưng những người chứng kiến nói rằng hàng ngàn dân đang ở trên đường phố và tìm cách thực hiện biểu tình, bất chấp những lời cảnh cáo của chính phủ. Những người này cũng cho hay: cảnh sát hiện diện rất đông đảo tại hai quảng trường đã diễn ra các cuộc biểu tình trong mấy ngày qua.

 

Cảnh sát đã dùng lựu đạn cay, dùi cui và vòi rồng để tìm cách giải tán hàng nghìn người biểu tình. Trước đó, dường như để tránh một biển máu, phe đối lập Iran hủy bỏ cuộc biểu tình phản đối dự kiến vào trưa 20/6, nhưng rõ ràng là nhiều người vẫn nhất quyết xuống đường, bất chấp lệnh cấm của giáo chủ Ali Khamenei một ngày trước đó và tuyên bố của ông ủng hộ chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mahmoud Ahmadinejad. 

 

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Mousavi tuyên bố ông không có ý định muốn đối đầu với chính phủ Hồi giáo, nhưng những người chứng kiến cho biết Mousavi đã kêu gọi một cuộc biểu tình trên toàn quốc trong trường hợp ông bị bắt. “Trong một tuyên bố công khai ở tây nam Tehran, Mousavi nói ông sẵn sàng tử vì đạo và sẽ tiếp tục con đường của mình”, một đồng minh của Mousavi nói, yêu cầu được giấu tên.

 

Các hãng thông tấn Iran trích dẫn nguồn tin từ cảnh sát cho biết là một vụ khủng bố tự sát đã xảy ra vào chiều hôm qua ở ngôi đền giáo chủ Khomeiny tại Tehran, khiến một khách hành hương bị thương. Kẻ thực hiện vụ khủng bố chết ngay tại chỗ.

 

Trong một trang web của chính phủ, phó chỉ huy lực lượng cảnh sát Iran cho biết đã có 400 cảnh sát bị thương kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình trên đường phố vào tuần trước. Bạo lực biểu tình cũng đã phá huỷ 700 ngôi nhà, đốt cháy 300 ngân hàng, huỷ hoại 300 ô tô.

 

Chính phủ Iran hôm qua tuyên bố sẵn sàng kiểm lại ngẫu nhiên 10% số hòm phiếu. 

 

“Thế giới đang theo dõi”

 

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama - người đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran mà phương Tây lo ngại có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân, đã thúc giục chính phủ Iran chấm dứt các vụ bạo lực nhằm vào công dân nước này. 

 

 

“Chính phủ Iran phải hiểu rằng thế giới đang theo dõi tình hình của họ”, Obama nói trong một tuyên bố bằng văn bản. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Iran chấm dứt mọi hành động bạo lực và bất công nhằm vào người dân”. 

 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS, Tổng thống Obama tuyên bố ủng hộ những người dân đấu tranh đòi công lý một cách ôn hoà.

 

Ông Obama không lên án Tehran vì lo bị lên án can thiệp nội bộ nước khác. Tuy nhiên, ông nói: “Theo cung cách mà giới lãnh đạo chế độ này cư xử với người dân của họ đang phát biểu nguyện vọng một cách ôn hoà mà cộng đồng quốc tế sẽ biết thế nào là Iran”.

Những lời tuyên bố trên đây của tổng thống Mỹ được đưa ra ngay sau khi Quốc Hội lưỡng viện Mỹ thông qua nghị quyết hậu thuẫn những người Iran biểu tình “đòi kết quả bầu cử công bằng”.

 

Những người biểu tình cũng đã tụ tập tại các thành phố chính ở Pháp, Mỹ và Đức để lên án cuộc trấn áp đẫm máu của Iran nhằm vào những người biểu tình ở Tehran.

 

Nguyễn Viết

Theo CNN, Reuters