Thứ tư, 09/12/2020 - 09:07

Iran bắt giữ nghi phạm ám sát "cha đẻ" hạt nhân

Dân trí

Giới chức Iran đã bắt giữ một số nghi phạm liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, một vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí công nghệ cao.

Iran bắt giữ nghi phạm ám sát cha đẻ hạt nhân - 1
Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, người được cho là "cha đẻ" của chương trình vũ khí hạt nhân Iran. (Ảnh: Getty)

Hãng tin ISNA dẫn lời ông Hossein Amir-Abdollahian, một cố vấn của chủ tịch quốc hội Iran, ngày 8/12 cho biết: "Những tên sát thủ, một vài kẻ trong số đó đã được xác định danh tính hoặc thậm chí bị lực lượng an ninh Iran bắt giữ, sẽ không thoát được công lý". Tuy nhiên, ông không tiết lộ danh tính của các nghi phạm bị bắt giữ. Quan chức này cũng đặt ra nghi vấn Israel đứng sau vụ ám sát và không loại trừ khả năng có sự phối hợp của Mỹ.

Nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, người được cho là "cha đẻ" của chương trình vũ khí hạt nhân Iran, thiệt mạng trong một vụ tấn công hôm 27/11. Đến nay, giới chức Iran vẫn đưa ra những thông tin mâu thuẫn về các chi tiết liên quan đến vụ tấn công.

Truyền thông Iran ban đầu dẫn nguồn thạo tin nói rằng, ông Fakhrizadeh bị phục kích tấn công khi đoàn xe của ông di chuyển trên tuyến đường ở Absard, gần thủ đô Tehran. Các nhân chứng cho biết, một chiếc xe tải chứa thuốc nổ đã được kích hoạt khi đoàn xe đi qua, sau đó một nhóm người không rõ danh tính nổ súng tấn công ông Fakhrizadeh.

Trong khi đó, một tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng vụ ám sát dường như được thực hiện bằng một vũ khí điện tử tối tân sử dụng trí tuệ nhân tạo và một súng máy điều khiển thông qua vệ tinh, không có tên sát thủ nào có mặt tại hiện trường. Vị chỉ huy này tiết lộ, ông Fakhrizadeh bị nã tổng cộng 13 phát đạn, chính xác tới mức vợ ông ngồi ở ghế xe cách 25cm không hề bị thương.
Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhưng đến nay Israel không lên tiếng về vụ việc.

Minh Phương
Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất