Thứ ba, 01/12/2020 - 14:39

Iran dọa giáng đòn "sấm sét": Chảo lửa Trung Đông chực chờ bùng cháy

Cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định sẽ có 1 cuộc tấn công như "sấm sét" nhằm vào kẻ thù sau khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này bị ám sát.

Nhiều tình tiết mới trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh đang dần được tiết lộ. Giới chức Iran tiếp tục cáo buộc Israel và 1 nhóm đối lập Iran đứng đằng sau vụ ám sát được nhận định là rất "tinh vi" này. Trong lúc Iran đang điều tra vụ việc và chuẩn bị cho kịch bản đáp trả, một số nguồn tin lại cho biết, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này lại mới bị ám sát.

Iran dọa giáng đòn sấm sét: Chảo lửa Trung Đông chực chờ bùng cháy - 1

Ảnh minh họa: Reuters

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, tướng Ali Shamkhani hôm qua (30/11) cho biết, nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh là nhân vật nằm trong tầm ngắm ám sát của "kẻ thù" trong suốt 20 năm qua và ông đã được bảo vệ một cách cẩn trọng nhất. Đáng tiếc, lần ám sát tinh vi này đã thành công.

"Đây là một vụ ám sát phức tạp, sử dụng các thiết bị điện tử điều khiển từ xa. Chúng tôi đã có một số manh mối và không có bất kỳ ai ở hiện trường. Với một số manh mối, chúng tôi có thể nhận ra kẻ đã lên kế hoạch ám sát, đó là nhóm Monafeghin - lực lượng những người Iran sống lưu vong chống chính phủ và thủ phạm thực sự đứng sau vụ việc là chính quyền Israel và cơ quan tình báo Mossad của nước này".

Theo một số tờ báo quốc tế và Arab, vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát còn được điều khiển từ "vệ tinh". Trong khi đó, hãng tin Press TV của Iran dẫn nguồn điều tra cho biết, loại vũ khí sử dụng trong vụ ám sát được sản xuất tại Israel, với logo và thông số kỹ thuật của ngành quân sự nước này.

Trong dòng tweet mới nhất, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng khẳng định, chính "kẻ thù không đội trời chung của Iran" là Israel đã tham gia vào vụ ám sát.

Hiện giới chức Israel vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Tuy nhiên, trước đó, Bộ trưởng Tình báo Israel Eli Cohen cho biết, ông không biết ai là người phải chịu trách nhiệm trong vụ ám sát nhà khoa học Iran. Song ông cũng khẳng định, hiện lực lượng tình báo Israel đang tăng cường cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với mọi kịch bản tấn công từ Iran.

Nhật báo Kayhan có Tổng biên tập được cho là cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei mới có bài viết kêu gọi mở cuộc tấn công nhằm vào thành phố cảng lớn thứ ba của Israel là Haifa, nếu Israel thực sự đứng đằng sau vụ việc. Theo tờ báo này, một cuộc tấn công như vậy sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng và "gây thương vong nặng nề" cho thành phố Haifa.

Người dân Iran đang rất tức giận về vụ ám sát. Cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định, sẽ có 1 cuộc tấn công như "sấm sét" nhằm vào kẻ thù, khiến họ phải hối hận về hành vi của mình. Tuy nhiên, khi vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran chưa xong, một số nguồn tin từ Iraq cho biết, một Tư lệnh cấp cao của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran, tên là Muslim Shahdan lại vừa mới bị ám sát bằng máy bay không người lái tại biên giới Iraq và Syria. Truyền thông khu vực cho biết, đây là nhân vật có tầm ảnh hưởng cho các hoạt động quân sự bên ngoài Iran. Tuy nhiên, phía Iran vẫn chưa xác nhận thông tin này. Nếu điều này được xác minh, chảo lửa Trung Đông có thể bùng cháy trong những ngày tới với những màn đáp trả kẻ thù từ quốc gia Vịnh Ba Tư này.

Tuy nhiên, mọi kịch bản Iran tấn công trả đũa đều phải được tính toán kỹ lưỡng. Đó không phải là một lựa chọn dễ dàng cho Iran cả về mặt quân sự lẫn chính trị ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh Iran muốn cải thiện mối quan hệ với Mỹ - một đồng minh của Israel trong thời gian tới.

Hiện thế giới vẫn đang tiếp tục lên án vụ ám sát nhà khoa học Iran và kêu gọi các bên hành động kiềm chế tránh leo thang căng thẳng.

Theo Đình Nam

VOV1

Đáng quan tâm