Thứ hai, 07/12/2020 - 06:42

"Cha đẻ" hạt nhân Iran có thể đã bị ám sát bằng vũ khí điện tử tối tân

Dân trí

Quân đội Iran cho rằng, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát bằng một loại vũ khí điện tử tối tân có sự hỗ trợ của thiết bị vệ tinh.

Cha đẻ hạt nhân Iran có thể đã bị ám sát bằng vũ khí điện tử tối tân - 1

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hôm 27/11. (Ảnh: Getty)

Hãng thông tấn ISNA ngày 6/12 dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ramazan Sharif nói rằng, ông Mohsen Fakhrizadeh đã bị ám sát bằng một loại vũ khí điều khiển từ xa với sự hỗ trợ của vệ tinh.

Tuần trước, truyền thông Iran nói rằng, nhà khoa học của họ bị tấn công bằng một loại súng máy điều khiển từ xa hoặc tự động được đặt trên một xe bán tải ở cự ly khoảng 150m và "không có tay súng nào tại hiện trường".

Truyền thông Iran cũng cáo buộc Israel, Mỹ và Ả rập Xê út đứng sau vụ tấn công.
Ông Mohsen Fakhrizadeh, người được đánh giá là cha đẻ của chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, bị ám sát hôm 27/11 ở khu vực cách thủ đô Tehran khoảng 70km về phía đông. Hiện vẫn còn những thông tin khác nhau chưa được xác nhận liên quan đến vụ tấn công, song Iran cho rằng đây là một vụ tấn công tinh vi bằng súng máy và đánh bom xe đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Ali Rabiee, một phát ngôn viên của chính phủ Iran, cho hay Cơ quan tình báo Iran đã đưa ra cảnh báo cho chính phủ về một âm mưu khủng bố từ vài tháng thậm chí vài ngày trước khi ông Fakhrizadeh bị ám sát. Hai con trai của ông Fakhrizadeh cũng tiết lộ, vào ngày xảy ra vụ ám sát, ông Fakhrizadeh được khuyên can không nên ra ngoài, song ông vẫn quyết định ra ngoài vì có một cuộc hẹn quan trọng.

Vụ tấn công phục kích khiến ông Fakhrizadeh bị thương nặng và tử vong sau đó, trong khi một số vệ sĩ và người thân của ông bị thương. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Giới quan sát cho rằng, vụ việc có thể thổi bùng căng thẳng ở Trung Đông.

Minh Phương
Theo Sputnik

Đáng quan tâm
Mới nhất