Iran bác tin đặc vụ Israel tiêu diệt thủ lĩnh số hai Al-Qaeda

Ngày 14/11, Iran đã bác bỏ thông tin cho rằng Abdullah Ahmed Abdullah, thủ lĩnh số 2 của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda, bị các đặc vụ Israel tiêu diệt tại nước này hồi tháng 8.

Iran bác tin đặc vụ Israel tiêu diệt thủ lĩnh số hai Al-Qaeda - 1

Lệnh truy nã thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda Abdullah Ahmed Abdullah của FBI. (Nguồn: FBI)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định không có "phần tử khủng bố" Al-Qaeda nào trong lãnh thổ Iran" và nhấn mạnh: "Thỉnh thoảng, Washington và Tel Aviv lại tìm cách gắn Iran với các nhóm như vậy bằng cách nói dối và rò rỉ các thông tin sai lệch cho giới truyền thông hòng né tránh trách nhiệm về những hành động tội phạm của tổ chức này và các nhóm khủng bố khác trong khu vực".

Trước đó, báo New York Times ngày 13/11 dẫn lời giới chức tình báo cho hay Abdullah Ahmed Abdullah - thủ lĩnh số 2 của Al-Qaeda, bị cáo buộc hỗ trợ lên kế hoạch đánh bom 2 đại sứ quán Mỹ tại châu Phi năm 1998, đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt tại Iran vào tháng 8 năm nay, theo yêu cầu của Mỹ.

Abdullah Ahmed Abdullah, kẻ có bí danh là Muhammad al-Masri, đã bị 2 người đàn ông đi xe máy bắn hạ tại thủ đô Tehran của Iran cách đây hơn 3 tháng. Theo New York Times, vụ thủ tiêu được giữ bí mật cho đến nay.

Hiện chưa rõ vai trò của Mỹ trong vụ bắn chết thủ lĩnh cấp cao của Al Qaeda. Tuy nhiên, Washington đã theo dõi Abdullah Ahmed Abdullah và các thành viên khác của Al Qaeda tại Iran trong suốt nhiều năm.

Theo New York Times, Abdullah Ahmed Abdullah bị bắn chết cùng con gái - người vợ góa của Hamza bin Laden. Hamza là con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden. Trước khi bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Mỹ tại Pakistan hồi năm 2011, Osama bin Laden từng là thủ lĩnh của Al-Qaeda và là kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9 rúng động nước Mỹ.