1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Indonesia thành tâm dịch toàn cầu mới, Đông Nam Á "điêu đứng" vì Delta

Đức Hoàng

(Dân trí) - Indonesia ghi nhận số ca Covid-19 tăng nhanh nhất thế giới, vượt những vùng dịch nghiêm trọng, trong khi các nước Đông Nam Á khác cũng đang liên tục phá những kỷ lục về dịch bệnh do chủng Delta.

Indonesia thành tâm dịch toàn cầu mới, Đông Nam Á điêu đứng vì Delta - 1

Bệnh nhân Indonesia nằm trong một lều dã chiến (Ảnh: Reuters).

Theo New York Times, Indonesia hiện trở thành tâm dịch mới, khi vượt qua Ấn Độ và Brazil để trở thành nước có nhiều ca bệnh ghi nhận trong 24h nhiều nhất thế giới vào tuần trước. Sự bùng nổ này là một phần của làn sóng lây nhiễm tại khu vực Đông Nam Á, nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao và gần đây chứng kiến số ca bệnh tăng vọt do biến chủng Delta nguy hiểm.

Nhiều nước đang đối mặt với đợt bùng dịch lớn chưa từng có và đã áp dụng lệnh hạn chế, phong tỏa và giãn cách xã hội mới.

Indonesia trở thành tâm dịch mới

Một thống kê của trang Worlddata chỉ ra rằng, trong 7 ngày qua, Indonesia ghi nhận tổng cộng 344.103 ca Covid-19, mức tăng cao nhất thế giới. Theo NPR, các nhà dịch tễ học cho rằng, số lượng ca thực tế ở Indonesia có thể còn cao hơn và họ bày tỏ quan điểm lo ngại rằng tình hình có thể sẽ còn diễn tiến tồi tệ hơn.

Trên mạng internet, nhiều người dân cho biết họ đang tuyệt vọng tìm kiếm nguồn ôxy quý giá cho thân nhân hoặc cố gắng tìm một bệnh viện nhận thêm người điều trị. Số lượng nhân viên y tế tử vong vì dịch ở Indonesia cũng tăng mạnh trong thời gian qua, khiến khó khăn thêm chồng chất với quốc gia vạn đảo.

Một thống kê mới được công bố gần đây chỉ ra, 114 bác sĩ đã thiệt mạng trong tháng này, cao gấp đôi con số của cả tháng trước cộng lại. Khoảng 545 bác sĩ ở Indonesia đã qua đời kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Chính phủ Indonesia cho biết họ đã và đang chuẩn bị cho kịch bản "tồi tệ nhất" là có 100.000 ca bệnh mới/ngày.

Tuy nhiên, Pandu Riono, nhà dịch tễ học ở đại học Indonesia cho biết, kịch bản tồi tệ nhất ở Indonesia có thể sẽ vượt qua con số 100.000 ca/ngày vào tháng tới, nếu các biện pháp kiểm soát sự lây lan của dịch không được áp dụng mạnh tay hơn nữa.

Thái Lan liên tục phá kỷ lục ca bệnh

Indonesia thành tâm dịch toàn cầu mới, Đông Nam Á điêu đứng vì Delta - 2

Thái Lan vẫn đang trải qua làn sóng lây nhiễm thứ 3 nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).

Sau đợt bùng dịch trở lại kể từ ngày 1/4, Thái Lan vẫn đang mắc kẹt trong làn sóng lây nhiễm thứ 3 nghiêm trọng. Hôm qua, họ ghi nhận 4 ngày liên tiếp phá kỷ lục ca Covid-19 mới trong 24 giờ. Số ca tử vong cũng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua.

Trước sự lây nhiễm mạnh mẽ của dịch bệnh, Thái Lan đã siết chặt lệnh phong tỏa chống dịch tại 13 tỉnh, thành phố trong nỗ lực khoanh vùng để chặn làn sóng lây lan rộng hơn nữa.

"Chính phủ nhấn mạnh sự cần thiết phải đối phó với tình trạng dịch bệnh lây lan càng sớm càng tốt bằng cách hạn chế việc di chuyển của người dân ra khỏi nơi ở của họ. Các thống kê cho thấy Bangkok và các vùng phụ cận đang bùng dịch ngày càng trầm trọng hơn", bộ phận quan hệ công chúng của chính phủ Thái Lan cho biết.

Myanmar chật vật đối phó "khủng hoảng kép"

Tình hình căng thẳng do chính biến vẫn chưa xoa dịu sau sự kiện đảo chính ngày 1/2 đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới nỗ lực chống dịch của Myanmar trong bối cảnh quốc gia này vẫn đang đối phó với sự gia tăng mạnh ca Covid-19.

Theo Asia Times, tâm lý phản đối quân đội đã khiến cả người dân và đội ngũ nhân viên y tế không hợp tác với hoạt động chống dịch mà chính phủ quân sự tiến hành. Nhiều người dân từ chối vào viện do quân đội vận hành và tự tìm cách chăm sóc và tìm nguồn ôxy tại nhà.

Số liệu chính thức của Myanmar là 234.000 ca Covid-19 và 5.281 người tử vong, nhưng các chuyên gia cho rằng con số thực tế dường như cao hơn rất nhiều.

Trong những ngày qua, số người chết vì dịch tăng lên rất nhanh, tới mức các lò hỏa thiêu và nhà tang lễ đang có dấu hiệu quá tải.

Malaysia đối mặt với khủng hoảng y tế

Indonesia thành tâm dịch toàn cầu mới, Đông Nam Á điêu đứng vì Delta - 3

Một cảnh chôn cất bệnh nhân Covid-19 ở Malaysia (Ảnh: Reuters).

Malaysia cũng đang phải đối phó với làn sóng lây lan tồi tệ nhất khi tuần trước, họ lần đầu ghi nhận số ca bệnh mới vượt mốc 5 chữ số. Chỉ số này sau đó vài ngày liên tục tăng kỷ lục.

Tình hình dịch bệnh ở Malaysia tệ đi dù nước này đang trong phong tỏa toàn quốc. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các lệnh phong tỏa ở Malaysia chưa thực sự triệt để và "nửa vời". Họ cho rằng, việc chính phủ cho phép 18 ngành sản xuất hoạt động với 60% công suất giữa lúc dịch bệnh bùng phát đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ổ dịch xuất hiện trong các nhà máy. Ngoài ra, việc xét nghiệm không đủ cũng khiến lọt nhiều ca bệnh ở giai đoạn đầu, đặc biệt là ở người trẻ, khi phát hiện thì bệnh diễn biến xấu rất nhanh.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta khiến hệ thống y tế của Malaysia trở nên căng thẳng và rủi ro "sụp đổ" có thể xảy ra bất cứ lúc nào.