1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Indonesia điều tra báo cáo thuế của 78 cá nhân trong Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Hơn 1.000 cá nhân và 28 tổ chức tại Indonesia đã bị nêu tên trong Hồ sơ Panama với cáo buộc lập ra các công ty bình phong để rửa tiền. Chính quyền nước này đã yêu cầu 78 cá nhân phải chỉnh sửa lại chính xác báo cáo thuế để làm rõ khối tài sản được đề cập đến trong trong Hồ sơ Panama.


Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama được cho là đã tiếp tay cho các hành vi trốn thuế

Công ty luật Mossack Fonseca ở Panama được cho là đã tiếp tay cho các hành vi trốn thuế

Người đứng đầu Văn phòng thuế chính phủ, ông Ken Dwijugiasteadi, cho biết Indonesia bắt đầu rà soát báo cáo thuế của 78 cá nhân sau khi phát hiện những chênh lệch trong kê khai tài sản của họ và những dữ liệu trong Hồ sơ Panama. Bộ trưởng Tài chính Indonesia yêu cầu Văn phòng thuế kiểm tra một cách kĩ lưỡng và đối chiếu với các thông tin trong Hồ sơ Panama để truy thu những khoản thuế mà các cá nhân trên chưa đóng (nếu có).

Giới chức thuế Indonesia đã kiểm tra khoảng 800 cái tên trong Hồ sơ Panama và chỉ có 272 cái tên có các thông tin thuế. Văn phòng thuế đã yêu cầu 78 cá nhân trong số này xem xét và chỉnh sửa lại báo cáo tài chính của họ, làm rõ xem những tài sản được đề cập trong Hồ sơ Panama đã nằm trong mục đóng thuế hay chưa.

“Hầu hết họ đều từ chối có tài sản ở nước ngoài, ví dụ như các công ty bình phong, cho rằng những dữ liệu mà Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế đưa ra chỉ là báo cáo của truyền thông. Nhưng chúng tôi đã yêu cầu họ làm lại báo cáo thuế. Và nếu các con số vẫn không khớp với những gì có trong Hồ sơ Panama thì chúng tôi sẽ mở một cuộc điều tra”, ông Dwijugiasteadi cho biết.

Ông Dwijugiasteadi không tiết lộ số tiền thuế mà 78 cá nhân trên có thể truy thu.

Tại Indonesia hiện có khoảng 27 triệu người đăng kí đóng thuế trong khi con số này lẽ ra phải lên tới 120 triệu người, ước tính trên tổng dân số 250 triệu người.

Chính phủ Indonesia có kế hoạch ân xá thuế, áp đặt mức thuế thấp hơn đối với những tài sản chưa trả thuế trước đó. Kế hoạch này dự kiến được triển khai từ đầu năm nay song không nhận được sự đồng thuận cao và đã bị hoãn lại. Các nhà phân tích cho rằng sớm nhất phải đến cuối năm nay kế hoạch này mới được thực hiện.

Nhật Minh

Theo CNA