1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hưởng "trái ngọt" vắc xin nội địa, Cuba rục rịch mở cửa lại du lịch

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhờ tự chủ vắc xin nội địa, Cuba đang đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng toàn dân, hướng tới việc mở cửa lại du lịch khi mùa cao điểm sắp tới gần.

Hưởng trái ngọt vắc xin nội địa, Cuba rục rịch mở cửa lại du lịch - 1

Cuba tự chủ được vắc xin nội địa để có thể ứng phó với làn sóng bùng dịch liên quan tới chủng Delta (Ảnh: NBC).

Cuba đang tăng tốc chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch vào tháng 11 bằng cách đẩy mạnh chương trình tiêm chủng với các vắc xin nội địa.

"Trong những ngày tới đây, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho hoạt động du lịch. Cuba luôn và sẽ tiếp tục là một điểm đến an toàn", Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos Garcia cho hay.

Các vắc xin nội địa của Cuba là những vắc xin đầu tiên được điều chế và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh, sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp. Trong các thông báo trước đó, quốc đảo Nam Mỹ cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho thấy, cả 2 loại vắc xin Abdala và Soberana 2 do Cuba tự phát triển đều có hiệu quả trên 90% trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Cuba cũng là nước đầu tiên trên thế giới tiêm chủng cho trẻ 2 tuổi trở lên. Nhờ tự chủ vắc xin, Cuba đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng cho hơn 90% dân số vào tháng 11. Ngoài ra, 45.000 nhân viên hoạt động trong ngành du lịch trên quốc đảo 11,2 triệu dân đã được tiêm chủng đủ liệu trình 3 liều vắc xin mà Cuba phát triển.

Chính phủ Cuba tuyên bố rằng, các biện pháp kiểm soát dịch ở biên giới cho người nhập cảnh sẽ được nới lỏng từ ngày 15/11. Cuba sẽ bỏ quy định cần giấy xét nghiệm PCR khi nhập cảnh, trong khi giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin do nước ngoài cấp sẽ được cơ quan xuất nhập cảnh Cuba chấp nhận. Hiện các khách sạn ở Havana và các khu nghỉ dưỡng bãi biển ở Varadero và Cayo Coco đã bắt đầu nhận khách du lịch.

Theo bà Maria del Pilar Macias, một quan chức của Bộ Du lịch Cuba, các quy định về khử khuẩn và phòng dịch vẫn được áp dụng để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh.

"Các biện pháp mới sẽ tập trung vào việc theo dõi những người có triệu chứng và kiểm tra nhiệt độ khi nhập cảnh. Các quy định về khẩu trang và giãn cách sẽ vẫn được áp dụng tại các khách sạn, cơ sở nghỉ dưỡng", quan chức trên cho hay.

Cuba nối lại hoạt động bay thương mại từ tháng 11/2020, khi sân bay Jose Marti ở Havana hoạt động trở lại sau 7 tháng đóng cửa vì dịch.

Du lịch chiếm hơn 10% doanh thu của Cuba và mùa du lịch cao điểm của nước này thường kéo dài từ giữa tháng 11 tới tháng 4 năm sau. Từ tháng 1 tới tháng 8 năm nay, Cuba chỉ tiếp đón 164.763 khách quốc tế vì đại dịch và các lệnh hạn chế di chuyển.

Cuba, vốn nổi tiếng với ngành công nghệ sinh học và y tế hàng đầu thế giới, quyết định không nhập khẩu vắc xin nước ngoài, nhưng đã đặt ra mục tiêu trở thành một trong những nước đầu tiên ở khu vực hoàn thành tiêm chủng toàn dân vào cuối năm nay.

Quốc đảo 11 triệu dân hiện vẫn đang đối mặt với làn sóng bùng dịch liên quan tới biến chủng Delta, nhưng tình hình đã bắt đầu có dấu hiệu giảm nhiệt so với đỉnh dịch hồi cuối tháng trước. Cuba cho tới nay ghi nhận hơn 729.000 ca nhiễm và trên 6.100 người chết vì dịch.