1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ

(Dân trí) - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei tuyên bố sẵn sàng đối phó với các động thái gây cản trở của Mỹ và không chịu khuất phục trước áp lực từ Washington.

Huawei tuyên bố không khuất phục sau cảnh báo cấm vận của Mỹ - 1

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đứng cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc này”, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi chia sẻ với các nhà báo Nhật Bản hôm 18/5.

Đây là lần đầu tiên ông Nhậm Chính Phi lên tiếng sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các động thái cản trở hoạt động của Huawei tại thị trường Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ đưa công ty Huawei Technologies và 70 chi nhánh vào danh sách đen, trong đó cấm các đơn vị này mua các thiết bị và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Trump cũng ký sắc lệnh trao quyền cho Bộ trưởng Thương mại Mỹ trong việc ngăn chặn bất kỳ giao dịch nào có nguy cơ gây rủi ro cho các công nghệ và dịch vụ viễn thông hoặc công nghệ thông tin của Mỹ. Động thái này được cho là nhắm mục tiêu tới Huawei.

Nhà sáng lập Huawei cho biết tập đoàn này sẽ tiếp tục tự phát triển các linh kiện để giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài. Mặc dù là tập đoàn dẫn đầu về công nghệ 5G, song Huawei hiện nay vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài cho các linh kiện. Huawei đã mua 67 tỷ USD linh kiện mỗi năm, trong đó có khoảng 11 tỷ USD từ các nhà cung cấp Mỹ.

Huawei đã trở thành mục tiêu của một chiến dịch gây sức ép do Mỹ dẫn đầu, trong đó Washington tìm cách thuyết phục các đồng minh dừng sử dụng các sản phẩm và công nghệ của Huawei trong việc xây dựng mạng lưới 5G thế hệ mới. Chính quyền Mỹ cảnh báo nguy cơ gián điệp và các vấn đề an ninh khi sử dụng dịch vụ của Huawei do nghi ngờ Huawei có liên quan tới chính phủ Trung Quốc.

“Chúng tôi không làm bất kỳ điều gì phạm luật. Tốc độ tăng trưởng của Huawei có thể chậm lại, nhưng chỉ một chút thôi”, ông Nhậm Chính Phi nói, đồng thời khẳng định Huawei sẽ không khuất phục trước sức ép từ Mỹ.

“Chúng tôi sẽ không thay đổi cách quản lý theo yêu cầu của Mỹ hoặc chấp nhận bị giám sát như ZTE”, ông Nhậm Chính Phi nói, đề cập tới một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc cũng bị chính quyền Mỹ trừng phạt.

Căng thẳng giữa chính quyền Mỹ và Huawei, tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang có dấu hiệu leo thang trở lại khi hai bên tiếp tục áp thuế vào hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/5 tuyên bố các hành động và phát ngôn của Mỹ gần đây đã gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc cũng như các doanh nghiệp của nước này. Ông Vương cũng kêu gọi Washington kiềm chế.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Mỹ không nên “đi quá xa” trong vấn đề tranh chấp thương mại hiện nay với Bắc Kinh. Ông Vương Nghị cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng giải quyết các mâu thuẫn với Mỹ thông qua các cuộc đàm phán, tuy nhiên phải dựa trên nền tảng bình đẳng.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng nếu các cuộc đàm phán giữa hai nước diễn ra, Mỹ phải thể hiện sự chân thành, tuân thủ nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, mang lại lợi ích cho cả hai bên và đặc biệt Washington phải giữ lời hứa.

Thành Đạt

Theo AFP, Reuters