Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

Dân trí Việc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ nhằm mở đường cấm cửa Huawei có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “nạn nhân” đầu tiên chính là các công ty công nghệ Mỹ.
>>Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen
>>Tổng thống Trump có thể sắp ký lệnh “cấm cửa” Huawei tại Mỹ
>>“Công chúa Huawei” lần đầu lên tiếng kể từ khi bị bắt

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 tuyên bố sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những đối tượng bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Không lâu sau đó, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ, cảnh báo các thiết bị viễn thông có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông nằm trong nhóm bị Bộ Thương mại coi là có nguy cơ rủi ro với an ninh quốc gia Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Trump đang mở đường cho việc cấm các công ty Mỹ hợp tác làm ăn với Huawei.

Trước đó, Huawei đã nhiều lần bị cáo buộc vì hành vi gián điệp và vi phạm luật pháp Mỹ. Washington từ lâu đã hoài nghi về nguy cơ an ninh từ việc sử dụng các thiết bị của Huawei, tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ những cáo buộc này, trong khi chính quyền Trung Quốc chỉ trích các cáo buộc của Mỹ là không công bằng.

“Động thái này rõ ràng nhắm mục tiêu tới hoạt động gián điệp của Trung Quốc thông qua (việc cấm vận Huawei), mặc dù vẫn chưa được chứng minh cụ thể”, nhà phân tích Tim Bajarin tại hãng nghiên cứu Creative Strategies Inc nói với Business Insider.

“Trung Quốc có thể đáp trả bằng cách cấm các sản phẩm Mỹ tại thị trường Trung Quốc, cũng với lý do tương tự. Một cuộc chiến đáp trả lẫn nhau có thể trở thành thảm họa với bất kỳ công ty (Mỹ) nào đang bán nhiều sản phẩm tại Trung Quốc, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ, nếu họ bị cấm vận vì bất kỳ lý do gì theo động thái trả đũa của Trung Quốc”, ông Tim nhận định.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế đối với hàng trăm triệu USD hàng hóa của nhau gần đây, một lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Nhà phân tích Dan Ives tại hãng tư vấn Wedbush cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Trump là phát súng cảnh báo với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

“Chúng ta vẫn nghĩ rằng đó chỉ là một lời hăm dọa, tuy nhiên động thái này cũng góp phần gia tăng căng thẳng khi các nhà đầu tư công nghệ vốn vẫn luôn lo lắng. Đây là một lời cảnh báo dằn mặt. Họ tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa, đặc biệt với Huawei do tầm quan trọng chiến lược của Huawei tại Trung Quốc”, Dan Ives nhận định.

Căng thẳng leo thang

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn - 2

Huawei là tập đoàn viễn thông khổng lồ và được xem là niềm tự hào của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters

Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ và nhắm mục tiêu tới các hãng công nghệ hàng đầu như các nhà sản xuất chip Nvidia, Qualcomm và Intel.

Sau khi Mỹ truy tố giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hồi tháng 12 năm ngoái, nhà phân tích Stacy Rasgon từng nói Huawei “là bên mua chất bán dẫn khổng lồ” từ Mỹ. Tuy vậy, tác động đối với các nhà sản xuất chip lớn của Mỹ được cho là không lớn ngay cả khi Huawei bị đưa vào danh sách đen.

Theo nhà phân tích Rasgon, “chuỗi cung ứng có thể tự điều chỉnh” để giúp giảm thiểu tác động từ lệnh cấm Huawei đối với các công ty chip của Mỹ.

“Nếu các công ty bán dẫn (Mỹ) không thể bán cho Huawei, từ đó khiến Huawei không thể bán thiết bị của họ, các công ty khác có thể sẽ thế chỗ của Huawei và (Mỹ) có thể bán cho các công ty này. Nói cách khác, các công ty thiết bị Trung Quốc có thể mất thị phần vào tay các công ty ngoài Trung Quốc trong việc cung cấp các sản phẩm tương tự, khi nhu cầu về các sản phẩm này vẫn rất lớn”, ông Rasgon nhận định.

Tuy vậy, theo nhà phân tích Rasgon, quá trình chuyển giao có thể sẽ diễn ra lộn xộn. Nhà phân tích Tim Bajarin cho rằng tình huống xấu nhất là Trung Quốc sẽ tấn công ngược lại Mỹ và giáng đòn trừng phạt một số công ty lớn của Mỹ, vốn bán rất nhiều sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.

“Đó có thể là các công ty bán máy vi tính hay các thiết bị viễn thông. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc thực sự đáp trả, họ có thể nhắm tới một công ty lớn của Mỹ với thương hiệu nổi tiếng”, Bajarin phỏng đoán.

Nhà phân tích Dan Ives cho rằng mục tiêu dễ bị tấn công nhất là Apple, hãng công nghệ nổi tiếng nhất của Mỹ.

Crawford Del Prete, chủ tịch hãng nghiên cứu IDC, nhận định đòn đáp trả của Trung Quốc có thể sẽ không tác động tới các lĩnh vực khác về công nghệ ngay lập tức. Trong khi đó, Huawei thực sự sẽ phải đối mặt với bối cảnh khó khăn khi bị cấm hơp tác kinh doanh với các công ty Mỹ.

“Đối với Huawei, họ cần tập trung và gửi đi thông điệp rằng, họ không phải là mối đe dọa về an ninh, vì thế họ có thể duy trì hoạt động kinh doanh bên ngoài lãnh thổ Mỹ”, ông Prete nói.

Trong thông báo phát đi sau sắc lệnh của Tổng thống Trump, Huawei cho biết: “Nếu Mỹ ngăn cấm Huawei, điều đó sẽ không khiến cho Mỹ an toàn hơn và cũng không làm cho Mỹ mạnh hơn. Điều đó sẽ buộc Mỹ phải sử dụng các thiết bị thay thế đắt đỏ và kém chất lượng, tụt hậu so với các nước khác và cuối cùng gây thiệt hại cho chính các công ty và người tiêu dùng Mỹ”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro
Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã đột nhập đại sứ quán Venezuela tại Washington và bắt giữ các nhà hoạt động phản đối chính sách của Mỹ, mở đường cho việc chuyển cơ sở ngoại giao này vào tay thủ lĩnh đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:52

Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói với các trợ lý cấp cao của ông về khả năng Mỹ tham gia vào một cuộc chiến với Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:56

Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy
Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy

(Dân trí) - Một Bộ trưởng thuộc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được cho là đang gặp phe đối lập của lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tại Na Uy.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:27

Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm
Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc được cho là đã buộc 160 hành khách đi cùng chuyến bay phải chờ con gái bà bằng cách cố thủ tại cửa lên, ngăn không cho phi hành đoàn đóng cửa máy bay để bắt đầu cất cánh. Con gái bà trước đó đã bị hủy chuyến vì lên máy bay muộn do mải mua sắm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:56

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:54

Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới
Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến thuế quan đa mặt trận với thế giới mà trong đó ông Trump là người khởi xướng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:24

Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:04

Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran
Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất nhiều thời gian để thuyết phục các đồng minh cô lập Iran. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu tung hàng loạt động thái nhằm gây áp lực tối đa lên Iran vào tuần qua, họ dường như đang đẩy chính mình vào nguy cơ bị cô lập.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran
Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran

Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:54

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới và cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “phát súng mở màn”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:57

Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp

(Dân trí) - Một bác sĩ người Pháp đã bị bắt giữ vì nghi vấn đầu độc hơn 50 bệnh nhân nhằm gây tiếng vang với các đồng nghiệp bằng cách “cứu” những nạn nhân bị đầu độc vào phút chót.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:39

Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia
Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia

(Dân trí) - Indonesia đang soạn thảo một kế hoạch đầy táo bạo quy mô 400 tỷ USD xây dựng hàng loạt các dự án tái thiết quốc gia vạn đảo kéo dài trong 4 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau
Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau

Các vụ tàu chở dầu đâm vào các tàu khác mới đây tại vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã làm lộ ra những điểm xung yếu về an ninh của tuyến đường vận chuyển dầu then chốt trong bối cảnh các căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ, Iran và các quốc gia vùng Vịnh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:49

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?
Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

(Dân trí) - Trong Thế chiến 2, việc Liên Xô biến Điện Kremlin “tàng hình” dưới bom đạn của phát xít Đức được coi là một trong những màn ngụy trang huyền thoại của thế giới với sự tham gia của hàng nghìn người Moscow.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:03

Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tháng tới để gặp người đồng cấp Moon Jae-in trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:40

Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga
Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nghi ngờ một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên thử nghiệm mới đây dường như là bản sao của một thiết kế tiên tiến của Nga, vốn có thể cải thiện đáng kể khả năng của Bình Nhưỡng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:39

Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

(Dân trí) - Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36

Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo
Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tiếng Đức với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Sochi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:34

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới
Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga rất tiếc khi chứng kiến thỏa thuận hạt nhân Iran bị đổ võ, song khẳng định Moscow không phải “lữ đoàn cứu hỏa” để “giải cứu tất cả mọi thứ”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:06

Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York

(Dân trí) - Video được đăng tải trên mạng cho thấy một máy bay trực thăng đã xoay vài vòng trên không trước khi lảo đảo lao xuống sống Hudson, New York, Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:05

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:59

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen
Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị do các hãng bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia sản xuất, trong đó nhắm mục tiêu tới tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:10

Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela
Mỹ đình chỉ mọi chuyến bay thương mại tới Venezuela

(Dân trí) - Bộ Giao thông Mỹ đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay thương mại từ Mỹ tới Venezuela và ngược lại với lý do quan ngại tình hình bất ổn và bạo lực xung quanh các sân bay tại Venezuela.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng
Ukraine tung đòn trừng phạt Nga giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Ukraine đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mới với Nga trong bối cảnh hai nước đang ở trong giai đoạn căng thẳng liên quan tới sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33