1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hong Kong phát hiện virus corona trên chó cưng

(Dân trí) - Hong Kong phát hiện ra một trường hợp chó cưng dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19), song tuyên bố chưa có bằng chứng cho thấy chó có thể lây mầm bệnh cho người hay động vật khác.

Hong Kong phát hiện virus corona trên chó cưng - 1

Chó cưng đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải (Ảnh minh họa: Getty)

Reuters đưa tin, chính quyền Hong Kong ngày 28/2 cho biết họ phát hiện virus corona trên chó cưng của một phụ nữ. Kết quả xét nghiệm các mẫu thử từ con vật này cho ra “dương tính yếu”.

Tuy nhiên, phía Hong Kong nói rằng chưa có bất cứ cơ sở hay bằng chứng nào về giả thuyết rằng Covid-19 có thể lây từ chó sang người hoặc động vật khác. Con vật cũng không có bất cứ triệu chứng nào.

Người đứng đầu cơ quan y tế đặc khu Sophia Chan cho biết các xét nghiệm sẽ được thực hiện trên chú chó liên tục để nghiên cứu. Bà Chan nói rằng dù chưa có bằng chứng về việc lây nhiễm từ chó, nhưng phát hiện này có ý nghĩa quan trọng vì Hong Kong sẽ tiến hành cách ly con chó trong 2 tuần.

Bà Chan khuyến cáo những người nuôi thú cưng nên đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ và đưa thú cưng đi bác sĩ thú y nếu chúng mắc bệnh.

Trong khi đó, cơ quan Nông nghiệp, Đánh cá và Bảo tồn Hong Kong cho biết họ sẽ tiếp tục các xét nghiệm để xác minh con chó trên có nhiễm Covid-19 hay không, hay mẫu thử cho ra kết quả “dương tính yếu” của con vật có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Theo truyền thông Hong Kong, chủ của con chó là một phụ nữ 60 tuổi bị nhiễm virus corona. Bà sống ở Tai Hang. Một trong 2 người giúp việc của bà cũng bị nhiễm mầm bệnh.

Trang web của tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cho tới lúc này chưa có bằng chứng về việc vật nuôi có thể nhiễm virus corona.

Hong Kong hiện ghi nhận 93 ca xác nhận nhiễm Covid-19 và 2 người thiệt mạng vì mầm bệnh.

Đức Hoàng

Theo Straits Times