Hong Kong khan hiếm quan tài do dịch corona

(Dân trí) - Các nhà tang lễ tại Hong Kong đang tính tới phương án nhập khẩu quan tài từ các nơi khác khi nguồn cung từ đại lục bị gián đoạn do dịch corona.

 
Hong Kong khan hiếm quan tài do dịch corona - 1

Một cửa hàng bán quan tài tại Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

Theo SCMP, các nhà máy sản xuất quan tài tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc được yêu cầu đóng cửa và dừng mọi hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

Sự thiếu hụt về nguồn cung ở đại lục khiến các nhà tang lễ tại đặc khu hành chính Hong Kong phải đưa ra cảnh báo rằng lượng quan tài còn lại trong kho có thể cạn kiệt trong vài ngày tới.

Kwok Hoi-pong, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tang lễ tại Hong Kong, cho biết lệnh cấm tạm thời bao gồm cả việc cấm giao quan tài thành phẩm tới Hong Kong.

Theo ông Kwok, tỉnh Quảng Đông hiện chiếm 99% số quan tài được sử dụng ở Hong Kong với nhu cầu từ 120-140 chiếc/ngày.

“Hiệp hội của chúng tôi đã gặp mặt vào ngày 1/2 và nhận ra rằng chúng tôi sắp hết hàng. Trong tình huống xấu nhất, kho có thể hết quan tài chỉ trong 1 tuần”, ông Kwok cho biết.

Trong ngày 1/2, Hiệp hội đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền Hong Kong.

“Chúng tôi rất tuyệt vọng, vì thế chúng tôi đã soạn một bức thư trong lúc họp mặt, sau đó gửi cho các phòng ban liên quan của chính quyền (Hong Kong) trước khi cuộc họp kết thúc”, ông Kwok cho biết thêm.

Theo ông Kwok, lệnh cấm đã được nới lỏng vài ngày sau đó, sau khi chính quyền Hong Kong đề cập vấn đề này với Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau cùng các nhà chức trách Quảng Đông.

“Các nguồn cung của chúng tôi ở Quảng Đông đã được cho phép chuyển quan tài trong kho của họ tới Hong Kong”, ông Kwok nói.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm Hong Kong cho biết, chính quyền Hong Kong đã đề nghị các nhà chức trách tại đại lục cho phép các nhà sản xuất quan tài tại Quảng Đông nối lại hoạt động sản xuất trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời chuyển hàng tới Hong Kong.

Theo ông Kwok, mặc dù 4 nhà máy sản xuất quan tài lớn đã khởi động lại hoạt động trong những ngày gần đây, nhưng mới chỉ có 1/3 số công nhân tại mỗi nhà máy quay trở lại làm việc.

“Chúng tôi nhận định số quan tài mà các nhà tang lễ tại Hong Kong có trong kho chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu tới cuối tháng 2”, ông Kwok nói, đồng thời cho biết số quan tài hiện có ở Quảng Đông chỉ còn khoảng 2.000 bộ.

“Nếu các nguồn cung của chúng tôi ở Quảng Đông không được khôi phục đầy đủ, chúng tôi có thể cân nhắc tới việc tìm kiếm nguồn hàng từ các nước Đông Nam Á để bù đắp phần thiếu hụt”, ông Kwok cho biết thêm.

Tuy nhiên, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tang lễ Hong Kong cũng lưu ý rằng, giá quan tài mua từ các nhà cung cấp ở Đông Nam Á cao hơn gấp 6 lần so với các nhà cung cấp ở Quảng Đông.

Peter Pang cho biết anh không gặp vấn đề gì khi mua quan tài cho đám tang của mẹ anh. Mẹ của Pang qua đời hồi cuối tháng trước.

“Tuy nhiên, chúng tôi bị trì hoãn nhiều lần trong  quá trình nộp hồ sơ xin chỗ chôn cất cho mẹ vì các viên chức vẫn đang làm việc tại nhà”, Peter cho biết.

Các viên chức chính quyền Hong Kong được khuyến cáo làm việc tại nhà trong khoảng thời gian từ ngày 29/1-2/2. Tuy nhiên, chính quyền đặc khu sau đó quyết định kéo dài thời hạn đến ngày 23/2.

Thành Đạt

Theo SCMP

Tin liên quan
Đang được quan tâm