1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hong Kong cáo buộc bị Mỹ đối xử như “con tốt chính trị”

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền Hong Kong đã chỉ trích việc Mỹ đơn phương đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với đặc khu, cáo buộc rằng Washington đối xử với hòn đảo như “con tốt chính trị” trong căng thẳng với Bắc Kinh.

Hong Kong cáo buộc bị Mỹ đối xử như “con tốt chính trị”  - 1

Hong Kong cho rằng họ bị Mỹ biến thành "con tốt" trong căng thẳng Washington - Bắc Kinh (Ảnh minh họa: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/8 tuyên bố Washington đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia với đặc khu.

Các thỏa thuận này bao gồm thỏa thuận liên quan đến việc dẫn độ những kẻ phạm tội lẩn trốn, bàn giao những người bị kết án và thỏa thuận miễn thuế với các nguồn thu từ các hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.

Ngày 20/8, một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong đã chỉ trích quyết định của Mỹ, nhấn mạnh rằng các thỏa thuận trên có lợi cho đôi bên và việc đình chỉ chúng sẽ gây hại cho cả Mỹ và Hong Kong.

Phát ngôn viên trên cho rằng “đây là động thái nhằm gây ra những rắc rối trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc khi sử dụng Hong Kong như một con tốt”.

“Các thỏa thuận này không phải là đối xử ưu đãi của Mỹ với Hong Kong mà chúng ta thỏa thuận song phương được đàm phán vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp 2 bên. Quyết định đơn phương của Mỹ thể hiện sự không tôn trọng chủ nghĩa song phương và chủ nghĩa đa phương và nên bị cộng đồng quốc tế lên án”, phát ngôn viên nói thêm.

Ngoài Mỹ, các quốc gia khác như Australia, Canada, New Zealand, Đức, Pháp và Anh cũng đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong trong những tuần qua, viện dẫn lý do về luật an ninh quốc gia.

Trong khi Trung Quốc nói rằng luật này ra đời nhằm ngăn chặn các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, Mỹ và các nước trên cho rằng luật sẽ làm suy giảm cơ chế “một quốc gia, hai chế độ”, vốn đảm bảo sự tự chủ của Hong Kong với Trung Quốc đại lục.