1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ chấm dứt 3 thỏa thuận với Hong Kong giữa lúc căng thẳng

Minh Phương

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo với Hong Kong về việc Washington đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với đặc khu này sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia.

Mỹ chấm dứt 3 thỏa thuận với Hong Kong giữa lúc căng thẳng - 1
Mỹ ngừng hàng loạt thỏa thuận với Hong Kong sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/8 cho biết, các thỏa thuận này bao gồm thỏa thuận liên quan đến việc dẫn độ những kẻ phạm tội lẩn trốn, bàn giao những người bị kết án và thỏa thuận miễn thuế với các nguồn thu từ các hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.

"Những bước đi này thể hiện mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về quyết định của Bắc Kinh áp Luật an ninh quốc gia (với Hong Kong), luật này hủy hoại quyền tự do của người dân Hong Kong", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Tháng trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp mà ông nói rằng sẽ chấm dứt các ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong sau khi đặc khu này áp dụng luật an ninh quốc gia mới.

Luật an ninh quốc gia trở thành một trong những vấn đề nóng gây căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc thời gian qua. Bắc Kinh nói đạo luật nhằm ngăn các hoạt động khủng bố, ly khai, cấu kết với các thế lực nước ngoài. Tuy nhiên Mỹ và nhiều nước phương Tây cáo buộc luật này tước đi quyền tự chủ của Hong Kong.

Quan hệ Mỹ - Trung bị cho là đang ở mức tồi tệ nhất nhiều thập niên qua. Trong tháng này, Washington đã áp các lệnh trừng phạt lên lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam và hàng loạt quan chức khác của Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Chính phủ Mỹ cũng yêu cầu toàn bộ hàng hóa từ Hong Kong xuất khẩu vào Mỹ phải dán nhãn xuất xứ Trung Quốc từ sau ngày 25/9.