Hơn 9.000 ca mắc Covid-19, Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc

(Dân trí) - Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc khi số ca mắc Covid-19 tăng gấp đôi trong 1 tuần, vượt mốc 9.000 người.

Hơn 9.000 ca mắc Covid-19, Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc - 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Ảnh: Kyodo News)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 16/4 ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi cả nước, kéo dài đến ngày 6/5. Tuyên bố này được áp dụng với toàn bộ 47 tỉnh thành tại Nhật Bản.

Trước đó, chính quyền Nhật Bản ngày 7/4 chỉ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 7 tỉnh thành gồm Tokyo, Chiba, Saitama, Kanagawa, Osaka, Hyogo và Fukuoka. Ngoài ra, các khu vực khác như Aichi và Hokkaido cũng tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng lên.

Mặc dù việc ban bố tình trạng khẩn cấp không có cơ chế áp dụng hình phạt đối với những người vi phạm, song động thái này cho phép chính quyền các tỉnh có quyền “quyết liệt” yêu cầu người dân ở trong nhà và các doanh nghiệp đóng cửa.

Tính đến tối ngày 16/4, Nhật Bản ghi nhận 9.220 ca mắc Covid-19 và gần 200 người chết trên cả nước. Iwate, khu vực nằm ở đông bắc Nhật Bản, là nơi duy nhất trong 47 tỉnh thành chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Thủ tướng Abe cho biết ông muốn ban bố tình trạng khẩn cấp để nâng cao mức độ khẩn cấp trên cả nước, đồng thời hạn chế việc đi lại giữa các tỉnh thành.

“Lây nhiễm lan rộng do quá trình đi lại liên tục của người dân giữa các thành phố”, ông Abe nói, kêu gọi người dân tránh các hoạt động di chuyển không cần thiết.

Thủ tướng Abe cũng nhắc lại lời kêu gọi tất cả mọi người nên giảm 70-80% tiếp xúc xã hội để tình hình dịch bệnh có thể được cải thiện và dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 6/5 theo đúng kế hoạch.

Hiện chưa có chính sách đồng nhất giữa các tỉnh thành tại Nhật Bản trong việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh, công ty và trường học đóng cửa.

Tokyo và các tỉnh lân cận cho đến nay vẫn là những nơi triển khai các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất, khi yêu cầu các nhà hàng phải đóng cửa trước 8 giờ tối.

Thủ tướng Abe cũng yêu cầu các công ty trên cả nước cho phép nhân viên làm việc từ xa, tuy nhiên mỗi khu vực có những kết quả khác nhau. Các đám đông tập trung vào buổi sáng tại Tokyo giảm 60%, nhưng tại Osaka và Fukuoka chỉ giảm 20-30% vào tuần trước.

Việc đóng cửa trường học cũng không được thực thi đồng bộ. Khoảng 40% trường học vẫn mở cửa cho kỳ học mới vào tuần trước.

Giống "Thế chiến thứ 3"

Số ca mắc Covid-19 tại Nhật Bản tăng vọt trong những tuần gần đây, đặc biệt tại Tokyo, mặc dù nước này mới chỉ xét nghiệm những người có triệu chứng mắc Covid-19. Tuy nhiên, Nhật Bản đang lên kế hoạch giảm bớt các tiêu chuẩn về sàng lọc để nhiều người được xét nghiệm hơn.

Thủ tướng Abe từng ví cuộc chiến chống dịch Covid-19 như “Chiến tranh Thế giới thứ 3”. Ông cho biết dự thảo ngân sách bổ sung sẽ được xem xét lại để hỗ trợ cho mỗi người dân Nhật Bản 100.000 yen (927 USD) trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn.

Động thái chưa từng có tiền lệ này sẽ thay thế cho kế hoạch được đề ra ban đầu, trong đó chính phủ Nhật Bản dự kiến hỗ trợ 300.000 yen cho mỗi hộ gia đình có thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thủ tướng Abe đang đẩy mạnh nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh, sau khi ông bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trước sự bùng phát của Covid-19. Các cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối tuần trước cho thấy, 4/5 người dân Nhật Bản cảm thấy tuyên bố tình trạng khẩn cấp của chính phủ được đưa ra “quá muộn”.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

Đọc thêm