Hơn 50.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, Anh kích hoạt lại bệnh viện dã chiến

(Dân trí) - Anh đã kích hoạt lại các bệnh viện dã chiến từng được thiết lập trong giai đoạn dịch mới bùng phát để đối phó với số ca nhiễm tăng nhanh gần đây.

Hơn 50.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, Anh kích hoạt lại bệnh viện dã chiến - 1

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại London (Ảnh: CBS)

"Nhằm đối phó với sức ép gia tăng từ mức độ lây lan của số ca lây nhiễm biến thể mới, Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) khu vực London đã được yêu cầu phải đảm bảo rằng bệnh viện dã chiến Nightingale được kích hoạt trở lại và sẵn sàng cho phép bệnh nhân nhập viện khi cần thiết", một người phát ngôn của NHS cho biết.

Tuy nhiên, trường Cao đẳng Hoàng gia Anh cảnh báo Anh không có đủ y tá để làm việc tại các cơ sở y tế mới, nhất là khi có nhiều nhân viên y tế đang bị nhiễm vi rút hoặc buộc phải cách ly.

Các bệnh viện dã chiến Nightingale (Chim sơn ca) được quân đội Anh xây dựng chỉ trong thời gian ngắn tại một số địa điểm như các trung tâm hội nghị, khi dịch Covid-19 mới bùng phát tại Anh. Các bệnh viện này tuy không được sử dụng nhiều, nhưng vẫn được đặt trong trạng thái chờ từ đó đến nay.

Sky News đưa tin, các buồng điều trị tích cực tại 3 bệnh viện ở London đều kín chỗ trong đêm giao thừa, buộc các bệnh nhân phải chuyển sang các bệnh viện khác để điều trị.

Trong 4 ngày gần đây, Anh ghi nhận hơn 50.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Giới chức y tế Anh cho biết họ đang chuẩn bị để điều trị cho "làn sóng" bệnh nhân mới và cần thêm giường bệnh.

Anh đang phải đối phó với làn sóng lây nhiễm mới, sau khi dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của hơn 74.000 người và tàn phá nền kinh tế Anh. Là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 trên thế giới, Anh ngày 1/1 đã ghi nhận 53.285 ca nhiễm trong 24 giờ và 613 người chết.

Trong tháng này, giới chức Anh thông báo đã phát hiện biến thể SARS-CoV-2 được đánh giá là có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ. Hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với Anh nhằm ngăn biển thể SARS-CoV-2 xâm nhập.

Bệnh viện Hoàng gia London đã gửi thư tới nhân viên, cho biết cơ sở y tế này đang ở trong tình trạng y tế "thảm họa" và không thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tiêu chuẩn cao.

Hơn 50.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, Anh kích hoạt lại bệnh viện dã chiến - 2

Nhân viên chuẩn bị giường bệnh tại bệnh viện dã chiến ở Anh hồi tháng 5. (Ảnh: PA)

Thủ đô London là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Chính phủ Anh quyết định sẽ đóng cửa tất cả các trường tiểu học ở London, đảo ngược quyết định được đưa ra chỉ 2 ngày trước đó.

"Giáo dục và sức khỏe của trẻ em vẫn là ưu tiên quốc gia. Việc chuyển nhiều khu vực ở London sang hình thức đào tạo từ xa thực sự là phương án cuối cùng và là giải pháp tạm thời", Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết.

Bộ trưởng Williamson ngày 30/12 đã phải xây dựng kế hoạch nhằm tạm hoãn việc mở cửa trở lại các trường trung học và mở cửa phần lớn các trường tiểu học, bao gồm nhiều trường ở London, vào tuần tiếp theo sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Đảng đối lập cho rằng việc đảo ngược quyết định vào phút chót có thể gây ra gây ra tình trạng hỗn loạn cho các cha mẹ học sinh.

Chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson bị chỉ trích vì thường xuyên đảo ngược quyết định trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, bao gồm việc trì hoãn lệnh phong tỏa trong đợt bùng phát dịch đầu tiên hồi tháng 3.

Cơ quan Quản lý Dược và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) ngày 30/12 cho biết đã cấp phép sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 do hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Với quyết định này, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê chuẩn vắc xin của Đại học Oxford/AstraZeneca. Trước đó, Anh cũng phê duyệt vắc xin của Pfizer-BioNTech do 2 công ty của Mỹ và Đức bào chế.

Đang được quan tâm