Hàn Quốc phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc sẽ rút ngắn thời gian phê chuẩn vắc xin trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại và bắt đầu xuất hiện ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh.

Hàn Quốc phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm từ Anh - 1
Nhân viên y tế Hàn Quốc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm ở Seoul. (Ảnh: EPA)

Yonhap dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) hôm nay 28/12 cho biết, giới chức y tế nước này đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 từ Anh. Những người này từ London đến Hàn Quốc hôm 22/12.

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh đang gây lo ngại khi thông tin ban đầu cho thấy nó có khả năng lây lan cao hơn 70% so với chủng cũ. Mặc dù nhiều nước đã hạn chế đi lại với Anh, nhưng biến chủng này đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước châu Âu và châu Á trong đó có Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đại dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại ở Hàn Quốc sau khi quốc gia này được đánh giá cao về năng lực kiểm soát dịch. Tính đến cuối tuần qua, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng gần 58.000 ca mắc Covid-19, trong đó 819 trường hợp tử vong.

Chính phủ Hàn Quốc đang phải đối mặt với những chỉ trích trong nước về việc chậm trễ nhập khẩu vắc xin và triển khai chương trình tiêm chủng. Hàn Quốc đã đặt mua vắc xin từ Mỹ và châu Âu từ vài tháng trước. Trước những chỉ trích này, Bộ An toàn Thực và Dược phẩm Hàn Quốc hôm qua cho biết, giới chức năng nước này sẽ cắt ngắn thời gian phê duyệt vắc xin và phương pháp điều trị Covid-19 từ trung bình 180 ngày xuống còn 40 ngày. Ngoài ra, quá trình phê chuẩn phân phối vắc xin cũng sẽ rút ngắn từ vài tháng xuống còn 20 ngày.

Dự kiến, nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được tiêm chủng vào tháng 2 năm sau, sau đó chương trình tiêm chủng sẽ được mở rộng.

Giới chức Hàn Quốc cho biết họ dự kiến mua đủ số vắc xin để tiêm chủng cho 46 triệu dân, tương đương hơn 85% dân số. Ông Noh Young-min, chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc, cho rằng Hàn Quốc có thể đạt được miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng nhanh hoặc nhanh hơn nhiều quốc gia khác.

Bài liên quan
Đang được quan tâm