1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hơn 120 người chết do "mưa lũ như sóng thần" ở châu Âu

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hơn 120 người thiệt mạng và trên 1.300 người mất tích do mưa lũ lịch sử tại một số khu vực ở Tây Âu, trong đó có Đức, Bỉ, Hà Lan.

Hơn 120 người thiệt mạng do mưa lũ tại châu Âu

Hơn 120 người chết do mưa lũ như sóng thần ở châu Âu - 1

Lở đất tại Blessem, Đức sau mưa lũ (Ảnh: AP)

Các quan chức Đức ngày 16/7 lo ngại sẽ có thêm nhiều người chết sau khi mưa lớn gây ra các trận lũ lụt "thảm khốc" càn quét phía tây nước này, tàn phá đường sá, nhà cửa, khiến hơn 120 người thiệt mạng. Tại huyện Ahrweiler, bang Rhineland-Palatinate - một nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khoảng 1.300 người vẫn mất tích.

Đường thông tin liên lạc bị cắt ở nhiều khu vực và cảnh đổ nát xảy ra ở nhiều nơi sau khi các con sông ngập nước gây ra lũ quét ở các làng mạc, thị trấn tại bang North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate của Đức, cũng như một phần lãnh thổ Bỉ và Hà Lan.

Hơn 120 người chết do mưa lũ như sóng thần ở châu Âu - 2

Nhà cửa ở khu vực Blessem đổ nát do ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt (Ảnh: AFP).

Sau nhiều ngày mưa dữ dội, Đức ghi nhận 103 người chết, con số tử vong vì thảm họa tự nhiên lớn nhất tại nước này trong gần 60 năm qua.

Tại Bỉ, ít nhất 23 người thiệt mạng khi "mưa lũ như sóng thần" đã quét qua khu vực Leige và Verviers, khiến các con sông Meuse và Vesdre vỡ bờ và gây ra cảnh tượng chết chóc và đổ nát.

anh 6

Đê sông vỡ cuốn trôi nhà cửa ở Verviers, Bỉ (Ảnh: Reuters).

Pepinster, một thị trấn nhỏ bên ngoài Verviers chứng kiến cảnh tượng lũ lụt gây ám ảnh với các con phố biến thành sông, hàng chục ngôi nhà bị sập. "Đó là thảm họa, đó là sóng thần", thị trưởng Pepinster Philippe Godin nói với AFP.

Tại các ngôi làng ở khu vực Euskirchen, Đức, hàng nghìn người dân đang cầu nguyện cho một phép màu có thể xảy ra, khi một con đập ở gần đó được dự đoán nhiều khả năng sẽ vỡ và cuốn sạch toàn bộ nhà cửa của họ. Hiện thời, 4.500 người đã đi sơ tán trong nỗi lo sẽ mất nhà.

Hơn 120 người chết do mưa lũ như sóng thần ở châu Âu - 4

Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của tại châu Âu (Ảnh: EPA).

Các kỹ sư cho biết, con đập và hồ chứa đã hứng lượng nước ngang bằng "lượng mưa trong 3 tháng" trong chỉ một tuần qua.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, ông bị "choáng váng" vì sự tàn phá khủng khiếp của lũ lụt và kêu gọi hỗ trợ các gia đình nạn nhân của thảm họa tự nhiên.

Hơn 120 người chết do mưa lũ như sóng thần ở châu Âu - 5

Cảnh tượng đổ nát, tan hoang tại Đức (Ảnh: EPA).

Biến đổi khí hậu được xem là nguyên nhân gây ra các trận mưa lớn và các hình thái thời tiết cực đoan khác. Các chuyên gia cảnh báo, các thảm họa tự nhiên này có thể diễn ra với cường độ thường xuyên hơn trong tương lai.

Hơn 120 người chết do mưa lũ như sóng thần ở châu Âu - 6

Châu Âu đang trải qua đợt lũ lụt tồi tệ, trăm năm có một (Ảnh: Reuters).

Hơn 120 người chết do mưa lũ như sóng thần ở châu Âu - 7

Bản đồ các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ (Đồ họa: BBC).