1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

68 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu

Đức Hoàng

(Dân trí) - Khu vực Tây Âu trải qua trận lũ lụt nghiêm trọng làm 68 người chết do đợt mưa lớn được các chuyên gia mô tả là "lớn nhất trong một thế kỷ".

68 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu

68 người chết trong thảm họa mưa lũ trăm năm có một ở châu Âu - 1

Nhiều ngôi làng ở Đức bị tàn phá nghiêm trọng bởi mưa lũ (Ảnh: Reuters).

Ít nhất 68 người đã thiệt mạng vì lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu những ngày qua. Khoảng 70 người đã mất tích ở Đức sau khi lũ quét tấn công khắp khu vực phía tây và phía nam đất nước, khiến nhiều tòa nhà bị sập. Đức là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận lũ với 60 người chết, trong khi Bỉ ghi nhận 8 người thiệt mạng vì thảm họa tự nhiên. Luxembourg và Hà Lan cũng bị ảnh hưởng bởi trận lụt.

"Tại một số khu vực, chúng tôi chưa từng chứng kiến lượng mưa lớn như vậy trong một trăm năm. Một số nơi có lượng mưa gấp đôi gây nên lũ lụt và thật không may mắn là một số ngôi nhà đã bị sập", Andreas Friedrich, phát ngôn viên của Dịch vụ thời tiết Đức cho hay.

68 người chết trong thảm họa mưa lũ trăm năm có một ở châu Âu - 2

Khung cảnh đổ nát ở Schuld, Đức sau trận lũ (Ảnh: EPA).

68 người chết trong thảm họa mưa lũ trăm năm có một ở châu Âu - 3

Nhiều ngôi nhà bị phá hủy, cuốn trôi (Ảnh: EPA).

Các khu vực North Rhine-Westphalia, Rhineland-Palatinate và Saarland của Đức bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Theo chuyên gia khí tượng Brandon Miller, lượng mưa trong 24 giờ tại một số khu vực ở Đức thậm chí còn nhiều hơn lượng mưa trung bình trong một tháng tại khu vực này.

Liên minh châu Âu EU đã kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp dân sự để giúp đỡ một số khu vực của Bỉ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, Ủy ban EU ngày 15/7 cho hay. EU cam kết sẽ hỗ trợ cả Luxembourg, Hà Lan và Đức trong các nỗ lực cứu hộ và khắc phục hậu quả mưa lũ.

68 người chết trong thảm họa mưa lũ trăm năm có một ở châu Âu - 4

Các phương tiện nằm ngổn ngang sau khi nước lũ quét qua tại Schuld, Đức (Ảnh: Reuters).

Quan chức khí tượng Đức Friedrich cho biết những trận mưa như trút nước là do sự pha trộn giữa lượng mưa lạnh và ấm hơn và tình hình tồi tệ nhất hiện đã qua. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo khí hậu nóng lên có thể dẫn tới hiện tượng không khí chứa nhiều hơi nước và chúng có thể rơi xuống dưới dạng mưa, dẫn tới tỷ lệ những đợt mưa lớn ngày càng có xu hướng cao hơn.

68 người chết trong thảm họa mưa lũ trăm năm có một ở châu Âu - 5

Khí hậu nóng lên được xem là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn tới hình thái thời tiết cực đoan này (Ảnh: Reuters).

68 người chết trong thảm họa mưa lũ trăm năm có một ở châu Âu - 6

Đường phố ở Liege, Bỉ ngập trong nước (Ảnh: AFP).