Ngày chết chóc nhất ở Ấn Độ: Hơn 6.000 ca tử vong trong 24 giờ

(Dân trí) - Ấn Độ ghi nhận hơn 6.000 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, con số kỷ lục trên toàn thế giới.

Ngày chết chóc nhất ở Ấn Độ: Hơn 6.000 ca tử vong trong 24 giờ - 1

Một khu vực hỏa táng tập thể tại Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay 10/6 cho biết nước này ghi nhận thêm 6.148 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ. Đây là số ca tử vong cao nhất từng được ghi nhận tại Ấn Độ cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, vượt qua kỷ lục tại Mỹ hồi năm ngoái.

Ấn Độ cũng ghi nhận thêm 94.052 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 29,2 triệu người. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Ấn Độ có số ca nhiễm mới thấp hơn 100.000 người/ngày.

Tính đến nay, tổng số người chết vì Covid-19 tại Ấn Độ đã lên tới hơn 359.000 người. Các chuyên gia cho rằng con số tử vong và nhiễm bệnh trên thực tế có thể cao hơn gấp nhiều lần so với số liệu thống kê chính thức.

Theo Reuters, số ca tử vong trong ngày tại Ấn Độ bất ngờ tăng vọt có thể do việc sửa đổi số liệu của chính quyền bang Bihar.

Cơ quan y tế Bihar, một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ, ngày 9/6 đã điều chỉnh số liệu người chết liên quan đến Covid-19 từ 5.400 người lên hơn 9.400 người. Bang Bihar đã tính cả số người chết tại nhà cũng như các bệnh viện tư nhân.

Số ca nhiễm mới ở Ấn Độ đang có xu hướng giảm xuống. Trung bình 7 ngày qua, Ấn Độ chỉ ghi nhận hơn 100.000 ca mắc mới mỗi ngày, thấp hơn đáng kể so với mức kỷ lục hơn 400.000 ca mỗi ngày được ghi nhận hồi đầu tháng 5.

Ấn Độ đang chống chọi với đợt bùng phát dịch thứ hai, bắt đầu từ tháng 2 và tăng nhanh từ tháng 4 cho tới đầu tháng 5. Làn sóng dịch bệnh đã gây sức ép đáng kể lên cơ sở hạ tầng y tế của đất nước hơn 1,3 tỷ dân.

Các bệnh viện tại Ấn Độ phải vật lộn với tình trạng thiếu giường, ôxy và thuốc men, trong khi nhiều bác sĩ và nhân viên y tế khác cũng bị nhiễm bệnh. Các nhà xác và lò hỏa táng luôn trong tình trạng chật cứng thi thể.

Trong khi số ca nhiễm lên đến đỉnh điểm vào đầu tháng 5, các quan chức chính phủ Ấn Độ đã cảnh báo về làn sóng dịch bệnh thứ ba có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Các chuyên gia cho rằng việc đẩy mạnh chương trình tiêm chủng là lối thoát cho Ấn Độ, vừa đưa nền kinh tế của nước này thoát khỏi khủng hoảng dịch bệnh vừa giảm thiểu tác động của làn sóng Covid-19 thứ ba. Tuy nhiên việc triển khai tiêm chủng mặc dù đã bắt đầu từ hồi tháng 1 nhưng đã gặp phải nhiều vấn đề, bao gồm tình trạng thiếu vắc xin.

Hiện chưa đến 5% dân số Ấn Độ được tiêm đủ 2 liều vắc xin. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Ấn Độ đã tiêm phòng cho hơn 338 triệu dân, trong đó hơn 45 triệu người đã được tiêm cả hai liều.

Chính phủ ước tính hơn 2 tỷ liều vắc xin có thể được cung cấp trước tháng 12 vì nhiều ứng viên vắc xin sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Ấn Độ. Thủ tướng Narendra Modi trong tuần này nói rằng Ấn Độ sẽ cung cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho tất cả người trưởng thành.

Tin liên quan
Đang được quan tâm