1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm chính thức Việt Nam

Đức Hoàng

(Dân trí) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin hôm nay đến Việt Nam, thực hiện chuyến thăm chính thức trong khuôn khổ chuyến công du tới 3 nước Đông Nam Á.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm chính thức Việt Nam - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Getty).

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/7 thông báo Bộ trưởng Austin trong tuần này sẽ có chuyến thăm các nước Singapore, Việt Nam và Philippines. Đây là chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Đông Nam Á của một quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngày 22/7, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-29/7.

Chuyến thăm dự kiến sẽ tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần vào khuôn khổ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Trước khi tới Việt Nam, Bộ trưởng Austin đã có chuyến thăm Singapore từ ngày 26-28/7.

Theo Reuters, chuyến thăm của ông Austin tới Đông Nam Á được xem là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mối quan hệ với các nước trong khu vực. Chuyến thăm có thể làm rõ hơn chính sách của ông Biden, cũng như các kế hoạch cụ thể của Mỹ về kinh tế, thương mại, hợp tác quân sự với khu vực và cả Ấn Độ-Thái Bình Dương sau 6 tháng kể từ khi nhậm chức.

"Quý vị sẽ nghe tôi nói rất nhiều về quan hệ đối tác và giá trị của đối tác. Mục tiêu của tôi là củng cố các mối quan hệ", Bộ trưởng Austin nói với các phóng viên trên đường tới Alaska hồi cuối tuần qua khi bắt đầu chuyến công du khu vực.

Reuters dẫn lời chuyên gia Gregory Poling từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) cho rằng chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng vì nó thể hiện rõ ràng về tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á với chính quyền Biden.