1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hi hữu bệnh nhân Anh mắc Covid-19 trong 305 ngày, vợ chuẩn bị tang lễ 5 lần

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một người đàn ông tại Anh đã được các chuyên gia gọi là ca Covid-19 "lâu nhất được ghi nhận" khi dương tính với mầm bệnh trong hơn 10 tháng và người vợ thậm chí 5 lần chuẩn bị làm tang lễ cho ông.

Hi hữu bệnh nhân Anh mắc Covid-19 trong 305 ngày, vợ chuẩn bị tang lễ 5 lần - 1

Ông Dave Smith (Ảnh:Guardian).

Theo Guardian, ông Dave Smith, 72 tuổi, giáo viên lái xe đã nghỉ hưu ở Bristol, liên tục có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 305 ngày. Các chuyên gia nhận định, ông là trường hợp nhiễm virus dai dẳng nhất từng được ghi nhận.

Sau 10 tháng bị suy giảm hệ thống miễn dịch vì Covid-19, ông Smith hiện đã âm tính với mầm bệnh. "Cứ khi nào tình trạng của tôi xấu đi, sức khỏe xấu đi rõ rệt, đẩy tôi tới sát cửa tử. Vợ tôi đã chuẩn bị làm tang lễ cho tôi 5 lần", ông Smith nói với Guardian.

Trường hợp bệnh của ông sẽ được đưa ra thảo luận tại một hội nghị về vi sinh và bệnh truyền nhiễm tên là ECCMID, dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Một bản tóm tắt về ca bệnh sẽ được trình bày tại hội nghị, mô tả lại chi tiết về quá trình hơn 300 ngày dương tính với virus của ông Smith. Theo đó, các chuyên gia từ đại học Bristol, và dịch vụ y tế North Bristol và dịch vụ y tế Anh cho biết, ông Smith nhập viện vào tháng 5/2020 với triệu chứng là ho và sốt. Một xét nghiệm PCR cho kết quả là ông mắc Covid-19.

Ông được xuất viện sau 8 ngày nhưng tiếp tục bị "khó thở nghiêm trọng kèm theo sốt và tình hình sức khỏe xấu đi", khiến ông phải nhập viện thêm vào tháng 8, tháng 9, tháng 10 và tháng 12/2020.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Smith được điều trị bằng thuốc remdesivir trong 17 ngày liên tục nhưng không hiệu quả và đã dừng dùng thuốc này.

Sau đó, ông được điều trị bằng kháng thể đơn dòng casirivimab và imdevimab. Theo Đại học Bristol, ông Smith đã được chữa khỏi bằng kháng thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Sức khỏe của ông Smith đã được cải thiện đáng kể và virus SARS-CoV-2 đã biến mất trong các xét nghiệm 45 ngày sau khi điều trị bằng các kháng thể trên.