1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hơn 2 triệu người Anh có thể mắc hội chứng "Covid-19 kéo dài"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng hơn 2 triệu người Anh có thể đã mắc "Covid-19 kéo dài", hội chứng đáng lo ngại có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Hơn 2 triệu người Anh có thể mắc hội chứng Covid-19 kéo dài  - 1

Covid-19 không chỉ gây chết người mà di chứng dai dẳng của nó để lại với những người sống sót nghiêm trọng không kém (Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters đưa tin, nghiên cứu mang tên "React-2" do trường Imperial College London (ICL) thực hiện đã ước tính, khoảng hơn 2 triệu người ở Anh có thể đã mắc hội chứng "Covid-19 kéo dài" và có các triệu chứng Covid-19 trong ít nhất 12 tuần.

"Covid-19 kéo dài" là di chứng sức khỏe dai dẳng sau khi mắc Covid-19 cấp tính. Nhiều bệnh nhân Covid-19 khi tiếp nhận điều trị sẽ cảm thấy sức khỏe tốt hơn sau vài ngày, vài tuần. Tuy nhiên, với một số người, các triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn như thế và cuộc sống của họ có thể sẽ không bao giờ trở lại như trước khi mắc bệnh. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, "Covid-19 kéo dài" có thể gây ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe của người mắc về tinh thần lẫn thể chất, khiến một số người bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, người bệnh đã âm tính với Covid-19 nhưng vẫn tồn tại các triệu chứng của bệnh, khiến chất lượng cuộc sống của họ bị tổn hại nặng nề, ảnh hưởng tới việc họ trở lại làm việc, hoặc hòa nhập với xã hội sau khi mắc Covid-19. Nó có thể gây ra hậu quả kinh tế và xã hội nghiêm trọng, khi có hàng chục triệu người trên thế giới có thể bị mắc hội chứng này. 

Nghiên cứu React-2 phát hiện, hơn 1/3 người từng mắc Covid-19 có các triệu chứng bệnh trong ít nhất 12 tuần, và 1/10 trong số người tham gia nghiên cứu mắc các triệu chứng nặng kéo dài.

"Nghiên cứu của chúng tôi đã phác họa ra một viễn cảnh đầy lo ngại về các hậu quả sức khỏe dài hạn của Covid-19, điều mà các bên hoạch định chính sách cần phải nắm được", Paul Elliott, giám đốc chương trình React tại ICL, cho hay.

Nghiên cứu React-2 được chính phủ Anh hỗ trợ, đã xem xét các dữ liệu tự báo cáo từ 508.707 người trưởng thành từ tháng 9/2020 tới tháng 2/2021.

Các triệu chứng của "Covid-19 kéo dài" rất đa dạng, bao gồm như mệt mỏi, nhức cơ, khó thở, đau ngực, rối loạn nhận thức, và các bệnh viêm nhiễm dai dẳng, huyết khối… Điểm chung của hội chứng này là khiến cho người bệnh cảm thấy suy kiệt, mệt mỏi nhưng giới y học chưa thể tìm được cách khắc phục triệt để.  

Tuy nhiên, các tác giả cũng cảnh báo, kết quả của nghiên cứu có thể đã "hơi phóng đại mức độ nghiêm trọng của Covid-19 kéo dài" vì các triệu chứng như trên khá phổ biến và không phải lúc nào cũng là di chứng của Covid-19.

Nghiên cứu cũng cho hay, người lớn tuổi dễ mắc "Covid-19 kéo dài" hơn người trẻ tuổi, khi cứ mỗi 10 năm tuổi lại tăng thêm 3,5% nguy cơ mắc hội chứng trên. Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy, tỷ lệ mắc "Covid-19 kéo dài" cao hơn ở nhóm phụ nữ, người hút thuốc, người thừa cân...

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: "Covid-19 kéo dài có thể có tác động lâu dài và khiến người bệnh suy nhược, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Những nghiên cứu như thế này có thể giúp chúng ta hiểu rõ thêm về tác động của hội chứng này và hỗ trợ cho việc phát triển các biện pháp hỗ trợ và trị liệu".