1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Myanmar sụp đổ vì biểu tình lan rộng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Hoạt động chống dịch Covid-19 ở Myanmar đã bị tê liệt khi hàng loạt bác sĩ, y tá đình công và xuống đường biểu tình phản đối cuộc đảo chính của quân đội.

Hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Myanmar sụp đổ vì biểu tình lan rộng - 1

Biểu tình phản đối quân đội đảo chính ở Myanmar (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Myanmar được mô tả đã "sụp đổ" khi làn sóng biểu tình quy mô lớn nổ ra và đội ngũ nhân viên y tế đình công sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2.

Số lượng xét nghiệm hàng ngày hôm 8/2 tụt mạnh xuống 1.987, con số thấp nhất kể từ 29/12. Trong tuần trước khi xảy ra đảo chính hồi đầu tháng, Myanmar xét nghiệm trung bình hơn 17.000 mẫu/ngày. Kể từ khi đảo chính diễn ra, số mẫu trung bình/ngày là 9.350.

Số ca Covid-19 ghi nhận tại Myanmar ngày 8/2 là 4, tụt mạnh so với trung bình 420 ca/ngày vào tuần cuối tháng 1.

Bộ Y tế Myanmar từ chối bình luận về số liệu trên. Trong thông báo hôm 8/2, cơ quan này kêu gọi nhân viên y tế hỗ trợ kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19, được khởi động cuối tháng trước.

Thông báo kêu gọi các nhân viên "trở lại làm nhiệm vụ với việc cân nhắc tới sức khỏe của bệnh nhân".

Hệ thống xét nghiệm Covid-19 tại Myanmar sụp đổ vì biểu tình lan rộng - 2

Cảnh sát cố gắng giải tán đám đông biểu tình tại thủ đô Naypyitaw, Myanmar 8/2 (Ảnh: Reuters)

Myanmar đang là một trong những vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với 141.000 ca bệnh và 31.177 người chết.

Theo Reuters, đội ngũ nhân viên y tế đang tham gia biểu tình, đình công phản đối cuộc đảo chính quân sự và yêu cầu quân đội thả cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, cũng như công nhận đảng của bà chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

Trong thời gian qua, chính phủ của bà Suu Kyi đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới phòng dịch, song điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế của Myanmar.

Tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, người đang tạm nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính, đã cam kết sẽ ưu tiên cuộc chiến chống Covid-19 và tiêm chủng cho toàn dân.