Thứ năm, 11/03/2021 - 08:25

Hé lộ tình trạng của cố vấn Australia khai "tin mật" cho quân đội Myanmar

Dân trí

Sean Turnell, cố vấn kinh tế người Australia của bà Aung Suu Kyi, đang được quân đội Myanmar đối xử tốt dù bị bắt giữ, vợ của cố vấn này cho biết.

Hé lộ tình trạng của cố vấn Australia khai tin mật cho quân đội Myanmar - 1
Cố vấn kinh tế của bà Aung Suu Kyi, ông Sean Turnell, và vợ. (Ảnh: Australian)

Giáo sư Sean Turnell, cố vấn lâu năm của lãnh đạo dân sự Myanmar Aung San Suu Kyi, đã bị quân đội Myanmar bắt giữ chỉ vài ngày sau cuộc đảo chính ngày 1/2 ở quốc gia Đông Nam Á này. Ha Vu, vợ của cố vấn Turnell, cho biết bà và đại sứ quán Australia đều đã liên hệ được với ông trong một tháng qua.

"Cả hai lần, anh ấy đều nói anh ấy được đối xử rất tốt. Các quan chức quân đội và cảnh sát mà anh ấy tiếp xúc đều rất lịch sự và tôn trọng anh ấy", bà Ha Vu cho biết trên tài khoản Facebook ngày 10/3.

Bà cho biết thêm, chồng bà được phục vụ ăn uống đầy đủ, có phòng và đồ dùng riêng, trong đó có cả thuốc men. Bà hy vọng có thể liên lạc với chồng mình nhiều hơn nữa.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing cho biết quân đội nước này đã khai thác được nhiều thông tin tài chính bí mật quốc gia sau vụ bắt giữ ông Turnell.

Ông Turnell là giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie (Sydney). Ông định cư ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar từ tháng 12/2017 và trở thành cố vấn kinh tế đặc biệt cho bà Suu Kyi - lãnh đạo nắm thực quyền ở Myanmar trước khi chính quyền của bà bị quân đội lật đổ hôm 1/2.

Ông Turnell bị bắt giữ hôm 6/2 khi tìm cách rời Myanmar chỉ vài ngày sau khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính và bắt giữ hàng loạt quan chức của chính quyền dân sự.

Đến nay, quân đội Myanmar chưa công bố bất cứ cáo buộc nào nhằm vào ông Turnell. Tướng Hlaing cho hay, chính quyền quân sự đang xem xét các "hành động pháp lý" với ông Turnell. Hiện không rõ chính quyền quân sự Myanmar có buộc tội ông Turnell "đào tẩu" cùng với các tài liệu tài chính tối mật quốc gia hay không. Trong khi đó, chính phủ Australia nhiều lần kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho ông Turnell.

Minh Phương
Theo ABC

Đáng quan tâm