1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Hé lộ nỗ lực của Tổng thống Belarus tháo ngòi vụ nổi loạn của Wagner

Minh Phương

(Dân trí) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko có một ngày bận bịu với vai trò trung gian hòa giải nhằm ngăn chặn vụ nổi loạn của lực lượng quân sự tư nhân Wagner ở Nga.

Hé lộ nỗ lực của Tổng thống Belarus tháo ngòi vụ nổi loạn của Wagner - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Reuters).

Tối 24/6, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin bất ngờ tuyên bố sẽ dừng cuộc hành quân về Moscow. Ông ra lệnh cho lực lượng của mình rút khỏi các cơ sở quân sự đã chiếm giữ ở Rostov-on-Don và Voronezh, miền Nam nước Nga để trở về căn cứ.

Quyết định bất ngờ này của ông trùm Wagner được đưa ra sau nỗ lực hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người có quan hệ quen biết với ông Prigozhin khoảng 20 năm.

Theo trang tin Belta, sáng 24/6, sau khi ông Prigozhin tuyên bố đưa 25.000 lính từ chiến trường Ukraine, vượt biên giới vào vùng Rostov, miền Nam của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Belarus Lukashenko để trao đổi tình hình. Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp giải quyết tình hình.

Tổng thống Lukashenko sau đó đã tổ chức hai cuộc họp với các quan chức quốc phòng, an ninh, cơ quan hành pháp vào buổi sáng và buổi chiều cùng ngày.

Được sự đồng ý của ông Putin, Tổng thống Lukashenko đã đàm phán với lãnh đạo Wagner Prigozhin thông qua các kênh liên lạc riêng. Cuộc đàm phán kéo dài cả ngày. Kết quả là các bên nhất trí không thể để xảy ra một cuộc binh biến đẫm máu trên lãnh thổ Nga.

Ông Prigozhin đã chấp nhận đề xuất của nhà lãnh đạo Belarus về việc dừng cuộc hành quân của Wagner về Moscow và các bước đi tiếp theo nhằm tháo ngòi căng thẳng. Đổi lại, Nga phải cam kết đảm bảo an toàn cho Prigozhin và các thành viên của Wagner.

Tối 24/6, khi đoàn xe của Wagner chỉ còn cách Moscow khoảng 200km, ông trùm Prigozhin tuyên bố dừng cuộc tiến quân, đưa lực lượng trở lại căn cứ nhằm tránh một cuộc giao tranh đẫm máu cho cả hai bên.

Khoảng 21h cùng ngày, Tổng thống Belarus tiếp tục điện đàm để thông báo cho Tổng thống Putin về chi tiết kết quả đàm phán với nhóm Wagner.

Theo tiết lộ của Điện Kremlin, một trong các điều khoản thỏa thuận là Nga hủy điều tra hình sự đối với ông Prigozhin và các thành viên Wagner. Đổi lại, ông trùm Wagner sẽ chấp nhận chuyển đến Belarus. Tuy nhiên, hiện chưa rõ tung tích của ông này.

Tổng thống Belarus có thể đóng vai trò hòa giải xung đột Ukraine?

Hãng tin RT ngày 25/6 dẫn lời người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Aleksey Danilov cho rằng Tổng thống Belarus Lukashenko có thể tham gia vào các cuộc hòa đàm trong tương lai giữa Nga và Ukraine.

"Đã có một nhóm nhà đàm phán thực sự trong tương lai của Nga để đàm phán với Ukraine. Hiện tại nhóm này vẫn là ẩn số. Không loại trừ  khả năng ông Lukashenko sẽ tham gia vào quá trình này", ông Danilov bình luận trên Facebook sau vụ nổi loạn của Wagner ở Nga.

Tuy nhiên, ông không lý giải tại sao, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ hiện nay giữa Ukraine và Belarus.

Belarus là đồng minh thân cận của Nga, nhưng tuyên bố sẽ không điều quân tham gia chiến dịch ở Ukraine. Belarus khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Minsk là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ Belarus, đồng thời bảo vệ người dân nước này khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Theo RT, Belta
Dòng sự kiện: Nhóm Wagner nổi loạn