Hé lộ những thú nhận của vợ Bạc Hy Lai tại tòa

(Dân trí) - Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, đã thừa nhận giết chết doanh nhân Anh Neil Heywood và đổ lỗi cho hành động của mình là do rối loạn tinh thần, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay cho hay.

 

Bà Cốc Khai Lai được áp giải đến tòa án ở thành phố Hợp Phì ngày 9/8.

Bà Cốc Khai Lai được áp giải đến tòa án ở thành phố Hợp Phì ngày 9/8.

 

Tân Hoa xã cho hay bà Cốc Khai Lai đã xin lỗi vì điều mà bà gọi là “thảm kịch”, khi gây ra cái chết cho doanh nhân Neil Heywood.

 

Bà cũng cho biết bà sẽ “chấp nhận và bình tĩnh đối mặt với bất kỳ bản án nào”.

 

Trong phiên tòa kéo dài một ngày vào ngày thứ năm 9/8, bà Cốc bị cáo buộc giết ông Heywood, người được tìm thấy chết tại một một khách sạn ở Trùng Khánh vào tháng 11/2011.

 

Bên công tố cáo buộc bà Cốc và con trai bà Bạc Qua Qua đã bất đồng với ông Heywood vì “những lợi ích kinh tế” và bà Cốc đã lo lắng về “đe dọa của Neil Heywood đối với an ninh cá nhân của con trai bà”.

 

“Giống như ác mộng”

 

Tân Hoa xã cho hay bà Cốc đã phát biểu trước tòa vào cuối phiên xét xử ngày thứ năm vừa qua. Bà cho hay: “Vào những ngày trong tháng 11 năm ngoái, khi tôi thấy con trai tôi gặp nguy hiểm như thế nào, thần kinh tôi đã bị rối loạn. Vì tôi mà một thảm kịch đã xảy ra.”

 

“Vụ việc này giống như một phiến đá lớn đè nặng lên tôi suốt nửa năm qua. Giờ nhìn lại, đó thực sự là một cơn ác mộng”.
 

“Thảm kịch do tôi tạo ra không chỉ liên lụy đến Neil mà còn nhiều gia đình khác.”

 

“Vụ việc đã gây ra tổn thất lớn cho Đảng và cho đất nước, mà tôi phải gánh chịu trách nhiệm, và tôi sẽ không bao giờ cảm thấy bình yên. Tôi cảm ơn sự chăm sóc nhân đạo của những người giải quyết vụ việc này dành cho tôi”.

 

Vào ngày thứ sáu 10/8, bốn cựu cảnh sát cấp cao đã thừa nhận che đậy bằng chứng liên quan đến bà Cốc trong vụ giết người. Thông tin này được một quan chức tòa án cho biết.

 

Ngày phán quyết cho cả hai phiên tòa hôm qua và hôm nay chưa được công bố.

 

Vụ bê bối này được cho là đã đánh dấu chấm hết cho sự nghiệp của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, chồng của bà Cốc Khai Lai. Ông Bạc Hy Lai từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho một trong những vị trí lãnh đạo cấp cao ở Trung Quốc trong cuộc chuyển giao một thế hệ lãnh đạo mới vào cuối năm nay. Dự kiến 7 thành viên trong Thường vụ Bộ chính trị 9 thành viên sẽ về hưu trong năm nay, mở đường cho một thế hệ lãnh đạo mới lên nắm quyền. Nhưng kể từ khi vợ bị điều tra, ông Bạc Hy Lai không được thấy xuất hiện trước công chúng.

 

Phan Anh

Theo BBC, AFP

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM